VoIP Là Gì? Cách Thức Hoạt Động Của VoIP Là Gì?

[*1]

Khái niệm VoIP được nhắc đến khá nhiều trên các trang công nghệ. Vậy VoIP là gì? Làm thế nào nó hoạt động? Hãy cùng tìm hiểu điều đó trong bài viết dưới đây Mẹo hay Xin vui lòng. Chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

VoIP là gì?

Để hiểu rõ về khái niệm này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Ý tưởng

Đây là một phương thức giao tiếp được sử dụng rộng rãi

Đây là một phương thức giao tiếp được sử dụng rộng rãi

Đây là từ viết tắt của cụm từ: Voice over Internet Protocol. Nói một cách đơn giản, nó là một phương thức giao tiếp hiện đại sử dụng TCP / IP. Phương thức này dễ dàng hoạt động tốt dựa trên cơ sở hạ tầng sẵn có của hệ thống internet.

Công nghệ VoIP là gì?

Thông qua định nghĩa về VoIP, bạn có thể hiểu được khái niệm cơ bản về VoIP. Đây là công nghệ truyền giọng nói qua giao thức IP. Công nghệ này cho phép truyền giọng nói của con người thông qua các mạng truyền thông hiện đại bằng cách sử dụng bộ giao thức mới: TCP / IP.

Trong công nghệ này, thông tin được truyền đi là mã hóa đặc biệt của âm thanh. Nó làm cho việc truyền tải hiệu quả hơn nhờ một phương pháp đặc biệt.

>>> Xem thêm: Cách đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH một cách chính xác.

Tính năng VoIP

Dưới đây, hãy cùng điểm qua những đặc điểm nổi bật của phương thức giao tiếp này. Thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về VoIP.

Hình thành công nghệ VoIP

Hãy cùng tìm hiểu VoIP là gì

Công nghệ này cũng phá vỡ các gói dữ liệu trước khi truyền

Phương thức giao tiếp này ra đời dựa trên kỹ thuật chuyển mạch gói. Nó thay thế công nghệ truyền dẫn trong hệ thống điện thoại cũ được sử dụng cho mục đích chuyển kênh. Cách gửi thông tin của nó tương tự như gửi và nhận email hoặc dữ liệu. VoIP cũng chia tín hiệu điện thoại thành các gói dữ liệu để dễ dàng truyền tải. Sau đó, nó được tập hợp thành một gói dữ liệu hoàn chỉnh ở bước cuối cùng.

Khả năng ứng dụng của VoIP rất cao

Hiện nay, phương thức liên lạc VoIP đặc biệt phổ biến. Đó là bởi nó sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội khác nhau. Cụ thể là khả năng ghép nhiều kênh thoại trên cùng một đường tín hiệu truyền qua mạng. Điều này giúp chủ đầu tư tiết kiệm được một khoản tiền lớn so với cách gọi và truyền thông thường.

Trong thực tế, ứng dụng điện thoại VOIP được sử dụng rộng rãi trong thiết kế tổng đài điện thoại. Việc sử dụng tổng đài nội bộ cho nhân viên, phòng ban là một lựa chọn tuyệt vời để tiết kiệm chi phí cho các công ty / cơ quan.

Cách thức hoạt động của VoIP

Công nghệ này hoạt động một cách khá đơn giản, dễ hiểu. Đầu tiên, dữ liệu âm thanh sẽ được hệ thống số hóa, chuyển thành dữ liệu truyền đi khi kết thúc cuộc gọi. Khi nó đạt đến điểm cuối của thính giác, nó sẽ trải qua quá trình ngược lại. Từ đó, chuyển đổi tín hiệu trở lại dạng âm thanh.

Mỗi khi người dùng nói chuyện thông qua bộ thu, các tín hiệu điện từ sẽ hình thành. Đó được gọi là tín hiệu tương tự trong công nghệ VoiP. Sau đó nó sẽ được chuyển thành tín hiệu số thông qua các thuật toán.

Nó hoạt động thông qua các thuật toán đặc biệt

Nó hoạt động thông qua các thuật toán đặc biệt

Trong cách thức hoạt động của VoIP, việc phân tích dữ liệu và thông tin là đặc biệt quan trọng. Nó làm tăng hiệu quả truyền tải thông tin cũng như giảm bớt gánh nặng cho hệ thống khi làm việc. Đặc biệt, công nghệ này còn cho phép nén và tiết kiệm băng thông với CODEC.

Đánh giá ưu và nhược điểm của VoIP

Để có cái nhìn rõ hơn về công nghệ này, hãy xem những thông tin đánh giá cơ bản dưới đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những ưu và nhược điểm của VoIP.

Ưu điểm

 • Dễ dàng cài đặt và bảo trì là những lợi thế chính của VoIP. Quá trình này không yêu cầu bất kỳ cáp, phần cứng hoặc thiết bị nào từ người dùng. Những gì cần chuẩn bị chỉ là máy tính, tổng đài và mạng internet có sẵn trong hạ tầng.
 • VoIP cho phép mọi người có số linh hoạt. VoIP được coi là tiền tố ảo nên rất tiện lợi cho việc này. Nó được coi là một phương pháp tuyệt vời cho những người làm nghề tự do hoặc những cá nhân thường xuyên sử dụng các phương thức liên lạc từ xa trên internet.
 • Các chức năng của tổng đài VoIP rất đa dạng. Các công ty / người dùng có thể sử dụng VoIP với nhiều chức năng khác nhau.
 • VoIP giúp nâng cao hiệu quả quản lý và năng suất.
 • Hiện tại, công nghệ này có thể được tích hợp với nhiều phần mềm quản lý doanh nghiệp khác nhau.

Khiếm khuyết

 • Yêu cầu sử dụng kết hợp với đường truyền internet ổn định cao. Tốc độ truyền kém khiến tín hiệu trong quá trình truyền thông tin kém đi rất nhiều.
 • Nén giúp cho việc truyền thông tin nhanh chóng. Tuy nhiên, đây cũng là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng thông tin.
 • Được vang vọng.
 • Kỹ thuật báo hiệu này được coi là khá phức tạp.
 • Các kỹ thuật nén được áp dụng trong công nghệ truyền dẫn này rất nghiêm ngặt.
 • Do nền tảng internet nên công nghệ này thường gặp nhiều vấn đề về bảo mật.
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có những thông tin cần biết về VoIP

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có những thông tin cần biết về VoIP

Với thông tin này, bạn đã biết VoIP là gì. Cùng với đó, bạn cũng hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của VoIP cũng như những ưu điểm của nó. Trong trường hợp còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với Mẹo vặt Siêu Hay để được tư vấn.

[*2]