Viêm gan b có thể lây qua đường nào?

[*1]

Viêm gan B là một bệnh rất dễ lây lan. Tuy nhiên, vi rút bị phá hủy bởi dịch tiêu hóa khi người bình thường ăn phải. Tiêm phòng viêm là biện pháp phòng bệnh hiệu quả, tiêm phòng viêm gan B bao nhiêu tiền cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tiêm phòng viêm gan B không tốn nhiều tiền kết hợp với việc phòng bệnh hiệu quả để bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình. Bài viết dưới đây liệt kê những con đường lây truyền bệnh viêm gan B dễ dàng nhất. Mọi người nên biết rõ điều này để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

1. Viêm gan B lây từ mẹ sang con

Viêm gan B có thể lây lan như thế nào?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người mẹ mắc bệnh viêm gan B mãn tính có 95% khả năng lây truyền cho con trong quá trình mang thai và chuyển dạ nếu không được phòng ngừa đúng cách.

Nếu người mẹ bị viêm gan B mãn tính truyền vi-rút cho con khi nó xảy ra, khả năng trẻ tiếp tục bị viêm gan B mãn tính là 90%. Đây là lý do tại sao chẩn đoán và theo dõi phụ nữ mang thai bị viêm gan B là một bước cần thiết để ngăn ngừa chu kỳ viêm gan B mãn tính.

Trên thực tế, tất cả các bà mẹ mang thai nên được tầm soát nhiễm viêm gan B mãn tính. Trẻ sinh ra từ mẹ có dương tính với viêm gan B có thể tiêm vắc xin viêm gan B khi mới sinh để hạn chế lây truyền từ mẹ sang con. Điều này làm giảm đáng kể nguy cơ lây truyền viêm gan B xuống còn khoảng 5%. Ngoài ra, những bà mẹ có tải lượng vi rút rất cao có thể được điều trị trong thời kỳ mang thai để tránh lây truyền cho thai nhi.

Mặc dù có thể truyền bệnh viêm gan B từ mẹ sang con nhưng việc cho con bú vẫn an toàn nếu mẹ bị viêm gan B vì vi rút viêm gan B không lây truyền qua sữa. Mẹ (bệnh chỉ có thể lây truyền nếu mẹ bị nứt hoặc chảy máu núm vú).

2. Viêm gan B lây truyền qua đường tình dục

Bệnh viêm gan B có thể lây truyền như thế nào?

Viêm gan B có thể lây nhiễm qua tinh dịch và dịch âm đạo khi quan hệ tình dục, đồng thời các cơ quan trong cơ thể do các cơ quan bài tiết ra cũng theo đường máu. Sự hiện diện của vi rút viêm gan B.

Trước đây, khả năng lây nhiễm viêm gan B qua đường tình dục sẽ tăng lên nếu hành vi tình dục gây tổn thương da kết hợp với hoặc đồng nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Vì những bệnh này có thể dẫn đến tạo mủ và loét da sinh dục, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm gan B.

3. Viêm gan B lây lan qua tiêm chích ma túy

Bệnh viêm gan B có thể lây truyền như thế nào?

Dụng cụ để sử dụng thuốc qua đường tiêm bao gồm kim tiêm, ống tiêm, tăm bông, ống hút, nước và bộ lọc. Ngay cả một lượng máu nhỏ trên ngón tay, áo sơ mi hoặc mặt bàn của một người trong quá trình phẫu thuật cũng có thể khiến họ có nguy cơ lây bệnh viêm gan B cho người khác, ngay cả khi họ không dùng chung kim tiêm hoặc áp lực. Tái sử dụng. Đắp kim.

Ngoài ra, việc lây truyền viêm gan B từ người sang người có thể xảy ra khi dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, các dụng cụ cá nhân khác… với người bệnh. Việc vệ sinh hàng ngày có thể khiến bạn có nguy cơ lây truyền bệnh viêm gan B nếu dây rốn bị dính máu.

4. Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

Xét nghiệm HBsAg sẽ giúp chẩn đoán chính xác bạn có bị viêm gan B hay không. Mặc dù khả năng lây nhiễm viêm gan B cao qua đường máu, đường tình dục, quan hệ tình dục mẹ con hoặc dùng chung vật dụng cá nhân bị dính máu với người bệnh, nhưng bệnh viêm gan B không lây truyền qua đường ăn uống hoặc tiếp xúc thông thường với nước. . Vì vậy, không nhất thiết phải ăn riêng và ở chung với người bệnh.

5. Chủ động phòng bệnh viêm gan B bằng vắc xin

Tiêm phòng viêm gan B là biện pháp chủ động để phòng ngừa khả năng mắc bệnh này, đặc biệt ở những người có nguy cơ cao như nhân viên y tế, nhân viên làm việc với vật sắc nhọn, phụ nữ. Có thai…

[*2]