Quy trình 6 bước thi công sàn nhựa giả gỗ nhanh và chuẩn

[*1]

Thủ tục xây dựng và thi công sàn nhựa giả gỗ Không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, đúng kỹ thuật và các tiêu chuẩn khác để đảm bảo tuổi thọ cho sàn lâu dài. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn dễ dàng thi công sàn nhựa giả gỗ nhanh chóng, đúng chuẩn mà không cần phải thuê đội thi công bên ngoài.

Quy trình 6 bước thi công sàn nhựa giả gỗ nhanh chóng và chuẩn

Các loại sàn nhựa giả gỗ phổ biến hiện nay

Sàn nhựa giả gỗ được chia thành hai loại chính sàn nhựa giả gỗ dán keoSàn nhựa giả gỗ có lỗ khóa. Mỗi loại sàn có một đặc điểm khác nhau nên yêu cầu trong quá trình thi công sàn nhựa giả gỗ cũng khác nhau. Đầu tiên chúng ta hãy xem xét hai loại sản phẩm này:

  • Sàn nhựa giả gỗ ghép thanh: là loại sàn sử dụng keo làm chất kết dính.
  • Sàn nhựa hèm khóa: Công nghệ hèm khóa thông minh đã được lắp đặt trên hệ thống sàn nên rất thuận tiện cho việc thi công.

Quy trình thi công sàn nhựa giả gỗ

So với sàn gỗ tự nhiên, sàn gạch hay sàn đá hoa thì quá trình thi công sàn nhựa hèm khóa cực kỳ nhanh chóng. Quá trình này rất đơn giản, nhẹ nhàng và dễ thực hiện đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên bạn vẫn cần đảm bảo các yếu tố kỹ thuật trong quá trình thi công.

Bước 1: Kiểm tra bề mặt nền trước khi thi công sàn nhựa giả gỗ

Bất kể loại sàn nào bạn muốn lắp đặt, việc kiểm tra bề mặt nền vẫn là cần thiết và phải được thực hiện trước. Mặt sân phải nhẵn, không gồ ghề, sạch sẽ, không có hóa chất, chất thải và đặc biệt phải khô ráo.

Nếu sàn nhà có dấu hiệu gồ ghề, nứt nẻ thì việc đầu tiên là phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật chuyên nghiệp để làm sạch và san phẳng bề mặt. Chúng ta có thể sử dụng phương pháp mài mòn hoặc sử dụng một lớp xi măng chuyên dụng để làm phẳng bề mặt.

Bước 2: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

Chuẩn bị thiết bị chuyên dụng là điều không thể thiếu khi thi công sàn giả gỗ hèm khóa. Bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau: kéo, dao, thước, thìa, nẹp hoặc có thể thêm miếng lót xốp nếu sản phẩm không có sẵn miếng lót xốp. Đồng thời, nên áp dụng phương pháp cắt truyền thống để giảm hao hụt vật tư trong quá trình thi công.

Dụng cụ thi công sàn nhựa giả gỗ

Bước 3: Tiến hành lát nền

Độ ẩm và lượng mưa lớn là đặc trưng của khí hậu Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc. Vì vậy, khi lót sàn nhựa keylock bạn cần lót thêm một lớp nilon hoặc xốp mỏng để ngăn cách nền ẩm với hệ thống sàn. Điều này không chỉ tạo điều kiện cho quá trình thi công dễ dàng hơn mà còn giúp đảm bảo tuổi thọ và độ bền của sàn. Chất lượng của sàn có khóa chìa cũng được cải thiện.

Bước 4: Cài đặt

Khi lắp đặt sàn nhựa hèm khóa, bạn nên xem trước sách hướng dẫn đi kèm sản phẩm để nắm được trình tự các bước thực hiện. Sau đó, ghép các tấm sàn nhựa hèm khóa lại với nhau sao cho các mắt âm dương gần nhau và chắc chắn nhất. Nên đặt ván sàn dương một góc 45 độ khi ghép với ván sàn âm để quá trình lắp khóa dễ dàng hơn.

Theo quy định, bạn chỉ cần lắp từng tấm một và đảm bảo phần lồi của tấm ván này khớp với phần lõm của tấm ván kia.

Bước 5: Đóng nẹp, nổi

Sau khi sàn nhựa được lắp đặt vào nền, việc cần làm tiếp theo là trám, nẹp, đặc biệt là các ngóc ngách và vệ sinh sạch sẽ. Việc thi công sàn hèm khóa dễ dàng hơn nhiều so với sàn dán kính, đặc biệt giảm thời gian thi công hay chờ đợi, tiết kiệm chi phí và nhân công lắp đặt.

Bước 6: Kiểm tra sau khi thi công sàn nhựa giả gỗ.

Sau khi hoàn thiện, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ sàn và tường, đặc biệt là những chỗ bị cong, vênh, lõm. Đây là điều rất quan trọng để đảm bảo các yếu tố kỹ thuật trước khi tiến hành vệ sinh và sử dụng nhưng lại thường bị nhiều người bỏ qua.

Quy trình thi công sàn gỗ công nghiệp giả

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ thi công

Dụng cụ thi công cần chuẩn bị bao gồm: búa cao su, kéo, dao rọc giấy, máy quét keo, đồng hồ đo, …

Bước 2: Xử lý bề mặt

Xử lý bề mặt là công đoạn rất quan trọng quyết định đến độ bền của công trình. Bề mặt sàn cần được làm sạch để keo dán sàn nhựa bám chắc vào nền.

Bạn cần vệ sinh, lau chùi, quét, hút bụi,… để sàn nhà sạch nhất có thể. Ngoài ra, tình trạng cong vênh, vênh, lõm của nền đất cũng cần được phát hiện và xử lý triệt để. Để có mặt sàn bằng phẳng hoàn hảo, bạn cần sử dụng các phương pháp như mài mòn, dùng xi măng để trám các khe hở.

Mua keo trong nước

Bước 3: Chuẩn bị hợp chất keo chuyên dụng và dán lên sàn

Trước khi sử dụng keo bạn có thể khuấy đều trong hộp để keo được trộn đều. Nên quét keo với diện tích nhỏ, từ 1m vuông đến 2m vuông trong một lần quét để đảm bảo keo không bị khô quá lâu.

Tỷ lệ kết dính cũng rất quan trọng để quyết định độ bám dính của keo. Thông thường, tỷ lệ này là khoảng 0,25-0,5kg keo / m2 nền. Tùy thuộc vào vật liệu nền, với nền bê tông, bạn có thể cần sử dụng lượng chất kết dính nhiều hơn. Việc sử dụng lượng keo này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được lượng keo mà còn tạo ra cường độ bám dính tốt nhất cho sàn.

Sau khi dán, đợi khoảng 45-60 phút cho đến khi keo chuyển từ màu trắng đục sang màu vàng đục. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tay sờ lên bề mặt lớp keo, nếu tay không dính keo là có thể lắp sàn.

Bước 4: Đặt tấm sàn đầu tiên xuống sàn

Chọn vị trí thích hợp và đặt tấm sàn nhựa giả gỗ đầu tiên lên sàn theo diện tích bề mặt keo đã chuẩn bị. Một lưu ý nhỏ khi lắp đặt là đặt hướng vân gỗ theo hướng cửa. Bạn cũng không nên kê quá sát sàn nhựa vào tường.

Bước 5: Dùng búa cao su

Nhẹ nhàng dùng búa cao su gõ nhẹ và đều lên mặt sàn đã lắp đặt. Công đoạn này sẽ tạo độ bám dính tốt hơn cho sàn nhựa. Tấm sàn đầu tiên sẽ là tiêu chuẩn để bạn lắp đặt phần còn lại của sàn.

Bước 6: Tiến hành các tấm sàn còn lại

Gắn các tấm sàn còn lại vào tấm sàn thứ nhất để tạo mặt sàn đồng nhất. Lưu ý chiều của vân gỗ để bề mặt sàn đẹp hơn.

Bước 7: Vệ sinh sàn sau khi thi công sàn nhựa giả gỗ

Vậy là bạn đã có cho mình một sàn nhựa chắc chắn và đẹp mắt cho không gian của mình. Đừng quên vệ sinh sàn sau khi lắp đặt và trước khi đưa vào sử dụng.

Trên đây là chi tiết các bước thi công sàn nhựa giả gỗ nhanh chóng và chính xác nhất. Tuy việc thi công sàn dán keo, sàn nhựa giả gỗ khá đơn giản nhưng đòi hỏi người thi công phải tuân thủ các thông số kỹ thuật để đảm bảo chất lượng công trình và tuổi thọ của sàn.

Thi công sàn nhựa giả gỗ EFLOOR | Thế hệ ván sàn 4.0

Quá trình-sản xuất-của-nhà-để-đi

EFLOOR là dòng sản phẩm nội thất mới của Công ty Cổ phần Gạch Block Tân Kỷ Nguyên, nhà sản xuất vật liệu xây dựng uy tín hàng đầu Việt Nam về gạch block AAC trong nhiều năm qua.

Sàn EFLOOR sử dụng công nghệ hèm khóa thông minh nên dễ dàng lắp đặt mà không cần dùng keo. Chỉ cần 2 bước đơn giản “insert & drop down” mà không cần sử dụng bất kỳ công cụ chuyên dụng nào khác.

[*2]