Khẩu trang N95

[*1]

Đây được đánh giá là loại khẩu trang có khả năng bảo vệ tốt nhất gần như 100%. Bạn có thể Phòng chống virus trên 95% Hạt vi mô từ 0,3 micron trở xuống và ngăn vi khuẩn đạt 100%.

N95

N95

Ngoài ra, N95 có thể ngăn bụi và phấn hoa 100%. Tuy nhiên, mặt nạ này là Người dùng trở nên khó thở hơn (Nếu mang dễ mang đi, có thể đeo nhầm hoặc mua nhầm).

Mặt nạ lọc bụi theo tiêu chuẩn N95, được phát triển đặc biệt cho ngành công nghiệp kim loại và nhôm, bảo vệ chống lại một số loại bụi không chứa dầu, bao gồm cả mùi khó chịu từ khói axit *. Van làm mát 3M ™ tạo sự tiện lợi.

Được phát triển cho ngành công nghiệp nhôm và để làm việc trong môi trường nóng, ẩm ướt và tiếp xúc với sự hao mòn kéo dài khi có hơi axit * như sulfur dioxide, hydro florua và / hoặc clo. Thiết kế nhẹ và công nghệ tiên tiến của 3M, khẩu trang đạt tiêu chuẩn N95, tạo cảm giác thoải mái khi chạm vào và lọc sạch bụi không dầu một cách hiệu quả.

Van thở ra 3M ™ Cool Flow ™ giúp giảm nhiệt và độ ẩm với giá cả phải chăng. Đệm mũi làm bằng chất liệu mềm mại đảm bảo vừa vặn, thoải mái.

 • Tiêu chuẩn N95
 • Van thở ra 3M ™ Cool Flow ™
 • Lớp lọc carbon lọc một số hơi axit *
 • Đệm mũi được làm từ chất liệu mềm mại
 • Thích hợp sử dụng đồng thời với các thiết bị an toàn khác như kính, mũ bảo hiểm …
 • Kẹp mũi M điều chỉnh mũi mang lại sự vừa vặn
 • Dây đeo vai nằm chắc chắn qua đầu
 • Ứng dụng: sản xuất nhôm, kính, hóa chất, giấy …
 • Lớp carbon lọc và giảm mùi hôi của khói axit
 • Van một chiều 3M ™ giảm nhiệt và độ ẩm trong mặt nạ
 • Kẹp mũi M có thể điều chỉnh
 • Van thở 3M giúp giảm nhiệt độ tạo ra trong mặt nạ

Tác dụng của khẩu trang N95

N95 hoặc N99 có nghĩa là 95%, 99% bụi mịn được lọc ra khỏi 0,3 micron trong không khí. Do đó, khẩu trang N99 và N95 lọc tốt hơn khẩu trang y tế. Tuy nhiên, máy thở N95 phải vừa khít với mặt để đạt được hiệu quả mong muốn. Đây cũng chính là ưu điểm và cũng là nhược điểm của loại mặt nạ này.

Máy thở N95 vừa khít với mũi và miệng của người đeo. Khi được đeo đúng cách, khẩu trang này có thể chặn ít nhất 95% bụi và vi khuẩn từ không khí.

Đeo khẩu trang N95 là cách tốt nhất để ngăn ngừa coronavirus?

Đeo khẩu trang có lợi chống lại tất cả các loại vi rút, không chỉ vi rút corona. Tuy nhiên, tác dụng phòng bệnh chỉ được phát huy nếu mọi người đeo khẩu trang đúng cách, đúng loại trong mọi tình huống.

Tôi có nên đeo khẩu trang N95 để ngăn chặn virus corona không? Theo đó, máy thở N95 là vật dụng bắt buộc của nhân viên y tế khi tiếp xúc với người bị nhiễm coronavirus.

Khẩu trang y tế truyền thống được sử dụng chủ yếu để giúp người đeo tránh được lượng lớn bụi bẩn và nước bọt rơi vãi. So với khẩu trang N95, khẩu trang N95 góp phần bảo vệ người đeo tốt hơn.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, Bộ Y tế cho rằng khẩu trang y tế thông thường cũng đủ để người đi trên các phương tiện công cộng hoặc những nơi đông người qua lại để bảo vệ mình khỏi bị bắn. Sủi bọt khi giao tiếp, ho, hắt hơi. Các cuộc tấn công. Tuy nhiên, ai cũng cần biết cách đắp mặt nạ đúng cách.

Cách đeo khẩu trang N95 đúng cách

Điểm chung giữa khẩu trang N95 và khẩu trang y tế là chỉ nên sử dụng một lần rồi vứt vào thùng rác. Và mặt nạ phòng độc N95 phải được đeo đúng cách để tránh tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm.

Khi đeo khẩu trang N95 cũng như tất cả các loại khẩu trang khác, không nên sờ mũi, miệng dưới lớp vải để gãi, gọi điện thoại, ăn uống… vì hành động này có thể mang mầm bệnh vào tay. . trong cơ thể.

Khi sử dụng mặt nạ, không được dùng tay chạm vào bề mặt bên ngoài của mặt nạ, vì bề mặt bên ngoài của mặt nạ có thể tiếp xúc với các giọt nước nhỏ và do đó bị bẩn.

Ngoài ra, không nên bỏ khẩu trang và cho vào túi, quần, áo rồi đeo lại vì khuyến cáo chỉ nên sử dụng một lần. Nếu bị loại bỏ, hãy lấy một chiếc mặt nạ mới và sử dụng nó.

Phân biệt các loại khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế 2 lớp

Mặt nạ thở N95

Khẩu trang y tế hai lớp là loại khẩu trang y tế mỏng nhất, ít lớp và ít được sử dụng nhất. Cấu tạo của khẩu trang y tế này thường chỉ gồm 2 lớp: lớp vải không dệt chống thấm bên ngoài và lớp vải không dệt hút ẩm bên trong. Do đó, khẩu trang y tế hai lớp chỉ có tác dụng chống lại các hạt lớn như đất, cát chứ không có tác dụng chống lại vi rút, vi khuẩn hay bụi mịn.

Khẩu trang y tế 3 lớp

Mặt nạ thở N95

Khẩu trang y tế 3 lớp là loại khẩu trang y tế được bắt gặp và sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Cấu tạo của khẩu trang y tế 3 lớp bảo vệ cơ bản với:

Lớp bên ngoài là vải không dệt chống thấm nước giúp ngăn nước vào bên trong và chặn hầu hết các vết tràn nhỏ. Lớp này thường là lớp có màu để phân biệt với lớp hút ẩm. trong cùng.

Tiếp theo là vải vi lọc kháng khuẩn bằng sợi polyme có thể ngăn chặn các loại vi rút có hại và bụi bẩn có kích thước nhỏ hơn 10 micron.

Lớp cuối cùng là lớp lông cừu có khả năng hút ẩm mạnh, giúp ngăn chặn các giọt nước từ mũi và miệng của cơ thể khi nói, ho, hắt hơi …

Khẩu trang y tế 3 lớp thường được sử dụng trong các bệnh viện công, bệnh viện thành phố và các khu cách ly y tế trung ương do giá thành rẻ, vừa đủ dùng để phòng chống dịch bệnh. căn bệnh cơ bản nhất.

Khẩu trang y tế 4 lớp

Mặt nạ thở N95

Để nâng cao khả năng lọc bụi cho khẩu trang y tế, các nhà sản xuất đã cho ra đời một số loại khẩu trang y tế có 4 lớp, đó là lớp vải không dệt chống thấm nước sau đó là lớp vải. Bộ lọc bụi, kháng khuẩn, tiếp đến là lớp than hoạt tính và lớp chống ẩm.

Nhìn chung khẩu trang y tế 4 lớp không khác nhiều so với khẩu trang y tế 3 lớp. Điểm khác biệt lớn nhất là ở vải lọc than hoạt tính. Than hoạt tính từ lâu đã được sử dụng để xử lý các chất bẩn trong nước, không khí … Vì vậy, nó còn được dùng để làm trang xuất khẩu để tăng cường tác dụng lọc bụi mịn và ngăn một số chất hóa học. Vấn đề. các chất và khí độc hại như: CO2, SO2, H2S … hạn chế tối đa thiệt hại cho sức khỏe con người.

Khẩu trang than hiện nay thường được chia thành hai loại chính, bao gồm: loại có tấm than được kẹp giữa hai lớp vải và loại có lớp vải dệt từ sợi hoạt tính được khâu lại với nhau.

Khẩu trang y tế 5 lớp

Mặt nạ thở N95

So với khẩu trang y tế 2, 3 hay 4 lớp thì khẩu trang y tế 5 lớp là một bước tiến với nhiều chức năng ưu việt hơn. Cấu tạo khẩu trang y tế 5 lớp thông dụng nhất hiện nay bao gồm các lớp: lớp thoáng khí, lớp than hoạt tính, lớp lọc bụi tĩnh điện (bụi mịn PM2.5), lớp lọc bụi nhỏ, lớp lông cừu không dệt. ướt.

Điểm mạnh của khẩu trang 5 lớp là lớp lọc bụi tĩnh điện, có thể loại bỏ bụi mịn PM2.5, một dạng bụi vật chất có kích thước siêu nhỏ, nếu xâm nhập vào cơ thể qua đường máu cùng với sự xâm nhập của các tế bào. phá hủy cơ chế tự miễn dịch của con người và dẫn đến ở giai đoạn đầu nhiều bệnh tật với tổn thương triệt để các cơ quan cần thiết như phổi, tim, não …

Ngày nay cả thế giới đều lo sợ về số lượng bệnh tật khủng khiếp. Khẩu trang y tế vẫn đang được tăng cường nhưng vẫn thiếu nguyên liệu không sản xuất được, nhập khẩu đủ nguyên liệu trong khi nhu cầu tiêu thụ rất lớn. Vì vậy, phần lớn khẩu trang y tế được các cán bộ y tế, nhân viên trực tiếp khám, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh ưu tiên sử dụng.

Khẩu trang vải có tốt như khẩu trang y tế?

Mặt nạ thở N95

Như đã đề cập ở trên, COVID-19 chủ yếu lây lan từ người này sang người khác qua các giọt đường hô hấp xảy ra khi người bị bệnh ho, hắt hơi, nói hoặc lên giọng (ví dụ, trong khi la hét, hát hò). Những giọt này có thể đi vào miệng hoặc mũi của những người xung quanh hoặc họ có thể hít phải. Các nghiên cứu gần đây cho thấy một tỷ lệ đáng kể những người bị COVID-19 không có triệu chứng (được gọi là “không có triệu chứng”) và thậm chí những người phát triển các triệu chứng muộn hơn (được gọi là “không có triệu chứng”). Aura ”) có thể truyền vi-rút sang người khác trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Khẩu trang vải không phải là phương tiện bảo vệ cá nhân (PPE), không phải là vi lọc, nhưng nó cũng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh đường hô hấp SAR-COV-2. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có các loại khẩu trang kháng khuẩn khăn giấy với chức năng lọc vi khuẩn như khẩu trang y tế. Tuy nhiên, bạn nên chọn mua khẩu trang kháng khuẩn vải của công ty uy tín, đã được sở y tế cấp phép lưu hành để tránh hàng giả, hàng kém chất lượng.

Mặt nạ thở N95

 • CDC khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang vải ở những nơi công cộng và xung quanh những người không sống trong nhà của bạn.
 • Khẩu trang bằng vải có thể ngăn những người có COVID-19 lây vi-rút cho người khác.
 • Khẩu trang bằng vải có thể làm giảm sự lây lan của COVID-19 nếu chúng được sử dụng rộng rãi ở những nơi công cộng.
 • KHÔNG đeo khẩu trang vải cho trẻ em dưới 2 tuổi nếu ai đó khó thở, bất tỉnh, không thể cử động hoặc không thể tháo khẩu trang mà không có sự trợ giúp.

[*2]