Hướng dẫn tối ưu bộ nhớ USB để có hiệu suất cao trên Windows 10

"Sử dụng pass giải nén ở cuối trang bạn nhé

(nếu file nén rar/zip có password)"

Theo Microsoft, Windows 10 không còn tối ưu hóa các thiết bị lưu trữ bên ngoài để có hiệu suất tốt hơn kể từ bản cập nhật tháng 10 năm 2018.

Chúng tôi không nghĩ rằng mọi người dùng Windows đều cần thay đổi tùy chọn này. Tuy nhiên, hiệu suất tốt hơn nghe có vẻ hấp dẫn người dùng.

Cách tối ưu hóa bộ lưu trữ USB để có hiệu suất cao trong Windows 10 5

Cách tối ưu hóa bộ lưu trữ USB để có hiệu suất cao trong Windows 10 5

Windows 10 cung cấp các chức năng khác nhau cho các thiết bị lưu trữ USB hoặc Thunderbolt bên ngoài, bất kể đó là ổ USB hay ổ cứng ngoài. Mỗi thiết bị lưu trữ riêng lẻ có cài đặt chính sách riêng, vì vậy bạn có thể chọn các chính sách khác nhau cho các thiết bị khác nhau.

Theo mặc định, Windows 10 hiện sử dụng tính năng xóa nhanh. Bất cứ khi nào bạn ghi vào ổ đĩa, Windows sẽ ghi dữ liệu vào ổ đĩa nhanh nhất có thể. Điều này đảm bảo rằng bạn có thể tháo ổ USB mà không cần sử dụng tùy chọn “Xóa phần cứng an toàn” theo lý thuyết. Một chương trình có thể vẫn đang ghi ở chế độ nền trên ổ USB của bạn. Do đó, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng chương trình này. Điều này giúp giảm đáng kể nguy cơ hỏng dữ liệu nếu bạn muốn tháo thiết bị lưu trữ một cách an toàn trước khi rút dây nguồn.

Tuy nhiên, điều này có thể làm chậm các ứng dụng của bạn. Ví dụ: nếu bạn lưu tệp vào ổ đĩa ngoài, chương trình bạn đang sử dụng có thể dừng và đợi quá trình lưu hoàn tất trước khi tiếp tục.

Tùy chọn Hiệu suất tốt hơn loại bỏ sự chậm lại này. Với tùy chọn này, Windows sẽ lưu các ghi vào ổ đĩa và cho phép các ứng dụng hoạt động như thể chúng đã ghi dữ liệu. Sau đó Windows sẽ ghi lại ở chế độ nền. Điều đó có thể làm cho các ứng dụng nhanh hơn.

Mặt khác, điều này có thể dẫn đến mất dữ liệu trong một số tình huống. Người dùng tin rằng các tệp của họ đã được lưu và ổ đĩa đã bị xóa, nhưng dữ liệu thực tế đã không được lưu và bây giờ các tệp trên ổ đĩa có thể bị hỏng. Vì lý do này, bạn nên sử dụng tùy chọn Safely Remove Hardware trước khi xóa ổ đĩa trong Windows. Windows sẽ được yêu cầu ghi mọi dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ đệm vào ổ cứng để đảm bảo tất cả dữ liệu của bạn được an toàn trước khi ổ bị xóa.

Không rõ bạn sẽ thấy “hiệu suất tốt hơn” là bao nhiêu trong thực tế. Nó phụ thuộc vào tốc độ của thiết bị lưu trữ bên ngoài của bạn, cách ứng dụng bạn đang sử dụng xử lý dữ liệu đã ghi và lượng dữ liệu bạn đang ghi tại bất kỳ thời điểm nào. Microsoft tin rằng cài đặt “Quick Erase” mặc định phù hợp với hầu hết người dùng và việc ngăn ngừa mất dữ liệu là ưu tiên hàng đầu. Rốt cuộc, nhiều người không quan tâm đến việc “tháo dỡ an toàn” các thiết bị trước khi rút phích cắm của chúng. Điều này làm cho “loại bỏ nhanh” trở thành một giải pháp tuyệt vời cho nhiều người vì nó làm giảm nguy cơ mất dữ liệu do không tháo ổ đĩa một cách an toàn.

Cách kích hoạt dịch vụ

Nếu bạn muốn bật “hiệu suất tốt hơn”, bạn sẽ cần thực hiện việc này cho từng thiết bị lưu trữ bên ngoài mà bạn gắn vào máy tính của mình. Tuy nhiên, Windows sẽ ghi nhớ cài đặt này. Nếu bạn thay đổi tùy chọn này cho ổ USB flash, nó sẽ được sử dụng bất cứ khi nào bạn cắm cùng một ổ USB vào PC hiện tại của mình. Tùy chọn này sẽ không được lưu nếu bạn kết nối ổ USB khác với PC hiện tại của mình hoặc nếu bạn kết nối ổ USB với PC khác.

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đã kết nối thiết bị lưu trữ bên ngoài với PC của mình. Sau đó, bạn có thể kiểm soát cài đặt này thông qua công cụ Quản lý đĩa. Để mở nó, hãy nhấp chuột phải vào nút Start trên Windows 10 và chọn Disk Management. (Nếu bạn đang sử dụng Windows 7, bạn có thể nhấn Windows + R, nhập “diskmgmt.msc” vào cửa sổ và nhấn Enter để khởi động công cụ Quản lý Đĩa.)

Cách tối ưu hóa bộ nhớ USB để có hiệu suất cao trong Windows 10 6

Cách tối ưu hóa bộ nhớ USB để có hiệu suất cao trong Windows 10 6

Tìm tên của ổ cứng ở cuối cửa sổ Disk Management, nhấp chuột phải vào nó và chọn Properties. Bạn cần nhấp chuột phải vào tên ở phía bên trái của danh sách.

Nếu bạn không chắc đĩa nào là thiết bị lưu trữ bên ngoài của mình, hãy xem ký tự ổ đĩa được hiển thị ở đây. Bạn có thể kiểm tra File Explorer để xem ký tự ổ đĩa của thiết bị lưu trữ bên ngoài nếu cần.

Cách tối ưu hóa bộ nhớ USB để có hiệu suất cao trong Windows 10 7

Cách tối ưu hóa bộ nhớ USB để có hiệu suất cao trong Windows 10 7

Nhấp vào tab Chính sách và chọn Hiệu suất tốt hơn trong Xóa Chính sách để sử dụng chính sách này. Microsoft khuyên bạn cũng nên bật cài đặt Bật bộ nhớ đệm trên thiết bị trong chính sách Ghi vào bộ nhớ đệm khi bạn chọn Hiệu suất tốt hơn.

Chỉ bật tùy chọn “Tắt bộ nhớ đệm Windows của thiết bị trên thiết bị” nếu thiết bị lưu trữ bên ngoài có nguồn điện riêng. Điều này có thể dẫn đến mất dữ liệu nếu máy tính của bạn bị mất điện.

Cách tối ưu hóa bộ nhớ USB để có hiệu suất cao trong Windows 10 8

Cách tối ưu hóa bộ nhớ USB để có hiệu suất cao trong Windows 10 8

Bấm OK để lưu các thay đổi của bạn. Thay đổi này chỉ áp dụng cho thiết bị USB cụ thể đó. Bạn sẽ cần phải lặp lại quá trình này để áp dụng nó cho các thiết bị khác.

Password giải nén

(Giải nén file bằng 1 trong 5 pass dưới đây bạn nhé)

134679
AB134679
145225116
102020
362158012


[*1]
[*2]
————–
Tham khảo: -tuihocit