Hướng dẫn bấm đầu cáp mạng RJ45

"Sử dụng pass giải nén ở cuối trang bạn nhé

(nếu file nén rar/zip có password)"

Cáp RJ45 được sử dụng hầu như rất thường xuyên trong tất cả các hệ thống LAN (Mạng cục bộ). Cáp RJ45 sử dụng cáp xoắn đôi UTP không bọc (Cặp xoắn không được che chắn) được kết nối với kết nối RJ45 (RJ – Jack đã đăng ký). Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách uốn cáp mạng RJ45 (chéo – thẳng) với cáp CAT-5.

 1. Chuẩn bị:

Dây điện: Cáp UTP được phân chia theo nhiều tiêu chí khác nhau (loại CAT). Tuy nhiên, có hai loại thường được sử dụng trong mạng LAN: CAT-5 (100 Mps) và CAT-6 (1000 Mps). Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn có thể mua cáp có chiều dài bất kỳ trong cửa hàng. Nếu dùng được nhiều, hãy cân nhắc mua nguyên hộp (khoảng 300 triệu đồng) với giá sỉ để vừa rẻ vừa tiện. Để đảm bảo chất lượng, hãy mua cáp AMP chính hãng vì mỗi lần cáp hư hỏng là phải sửa lại cáp. Nếu bạn mua cả hộp để lấy cáp, không nên mở hộp cáp vì có thể làm hỏng và hỏng cáp. Cáp mạng UTP trong hộp được quấn quanh một trục ở giữa. Cần bao nhiêu Chỉ cần kéo nó ra khỏi lỗ tròn trên thành hộp.

Hướng dẫn đẩy cuối cáp mạng RJ45 13

Hướng dẫn đẩy cuối cáp mạng RJ45 13

Đầu cáp RJ45: Tương tự như dây cáp, trên thị trường có rất nhiều loại dây cáp RJ45 với giá thành rất khác nhau. Đầu cáp RJ45 tốt thường được làm bằng nhựa cứng, không bị giòn và có độ trong suốt cao. Nhíp sau có độ đàn hồi tốt. Các miếng đồng bên trên có màu vàng vàng. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc phân biệt, hãy mua từ những cửa hàng uy tín. Giá có thể dao động từ 80.000 / hộp 100 đầu kém chất lượng đến hơn 4.000 / 1 đầu cáp tốt có vỏ chống nhiễu.

Hướng dẫn đẩy cuối cáp mạng RJ45 14

Hướng dẫn đẩy cuối cáp mạng RJ45 14

Hướng dẫn đẩy đầu dây mạng RJ45 15

Hướng dẫn đẩy đầu dây mạng RJ45 15

Kìm bấm cáp: Giá cả, hình dáng và chất lượng của kim bấm có thể rất khác nhau, từ 80.000 – 90.000 đồng đến vài trăm nghìn đồng. Có loại chỉ dùng được cho RJ45. Một số có thể bóp cả cáp mạng và cáp thoại RJ11. Kẹp bấm tốt thường được làm bằng thép tốt, chống rỉ, có đầu bấm tháo rời, thay thế khi cũ. Khi bạn cắm cáp RJ45 vào khe trên kìm, nó vừa khít, không quá rộng hoặc quá chặt. Phần cuối của cáp có thể dễ dàng kéo ra sau khi bấm. Kìm cắt cáp phải sắc và chặt, phải có rãnh để tước cáp.

Hướng dẫn đẩy cuối dây mạng RJ45 16

Hướng dẫn đẩy cuối dây mạng RJ45 16

Máy kiểm tra cáp: Máy kiểm tra cáp đơn giản với đèn LED với giá chưa đến 100.000 đồng có thể cho bạn biết bạn đã bấm đúng vị trí của các sợi cáp trên đầu RJ45 hay chưa. Một số thiết bị tốt hơn có màn hình LCD có thể được sử dụng để hiển thị thông tin và kiểm tra nhiều loại cáp khác như cáp đồng trục hoặc cáp USB. Máy đo cáp cao cấp có giá hàng chục nghìn đô la có thể đo được. Chiều dài cáp, suy hao tín hiệu, nhiễu tín hiệu, tốc độ truyền dữ liệu và vị trí không chính xác của các cáp bên trong.

Hướng dẫn đẩy đầu dây mạng RJ45 17

Hướng dẫn đẩy đầu dây mạng RJ45 17

Tiêu chuẩn cáp mạng RJ45

Trước khi bắt đầu đẩy dây mạng, chúng ta hãy tìm hiểu về các chuẩn cáp RJ45 để dễ nhớ rằng chúng chứa hai chuẩn với thứ tự màu cụ thể, đó là chuẩn T568A và T568B có tên là A và B.

Hướng dẫn đẩy cuối cáp mạng RJ45 18

Hướng dẫn đẩy cuối cáp mạng RJ45 18

Phối màu cho tiêu chuẩn T568A:

 1. xanh trắng
 2. màu xanh lá
 3. Cam trắng
 4. màu xanh da trời
 5. xanh trăng
 6. Những quả cam
 7. Nâu trắng
 8. nâu

Phối màu cho tiêu chuẩn T568B:

 1. Cam trắng
 2. Những quả cam
 3. xanh trắng
 4. màu xanh da trời
 5. xanh trăng
 6. màu xanh lá
 7. Nâu trắng
 8. nâu

Có 2 loại cáp trong RJ45 (thẳng tiến) và Cáp nối chéo (Chéo)

– – Kéo cáp: Chỉ cần bấm 2 đầu chuẩn giống nhau (cho A – A hoặc B – B).

Hướng dẫn đẩy cuối cáp mạng RJ45 19Hướng dẫn đẩy cuối cáp mạng RJ45 19
Sơ đồ cáp chéo

Cáp thẳng và cáp chéo Chúng ta có thể thấy rằng trong số 8 dây của cáp UTP, chỉ có 4 dây được sử dụng để gửi và nhận dữ liệu. Đây là thứ tự của dây 1, 2, 3, 6 – tương ứng với 4 dây tín hiệu. TX +, TX- (TX – gửi), RX +, RX- (RX – nhận) của card mạng (NIC – Network Interface Card). Vì vậy, khi bạn đẩy cáp chéo, bạn không cần phải nhớ tiêu chuẩn A và B để đẩy. Chỉ cần bấm 1 đầu chuẩn A hoặc B, đầu còn lại hoán đổi vị trí 1 – 3 và 2 – 6 là xong.

Trường hợp nào thì dùng cáp thẳng, trường hợp nào là cáp chéo?

-Các thiết bị cấp sử dụng cáp chéo như PC – PC, switch – switch, router – router, PC – router – Các thiết bị khác sử dụng cáp thẳng: PC – switch, switch – router.

Sau khi chuẩn bị xong cáp mạng UTP RJ-45, bấm vào mạng và biết cách sắp xếp của các dây màu. Sau đó bấm cáp mạng.

 1. Các bước bấm dây mạng RJ45:

Bước 1: Cắt dây cáp

Trước tiên, bạn cần cắt bỏ ống nhựa bọc bốn cặp cáp xoắn. Chèn cáp vào khe áo khoác cáp cách đầu cáp khoảng 3 cm, kẹp nhẹ, sau đó lật ngược cáp. Kéo nhẹ cáp ra Từ tông đơ cắt tóc, bạn sẽ thấy áo khoác đầu cáp bị cắt và rơi ra mà không ảnh hưởng đến dây cáp đồng bên trong.

Hướng dẫn đẩy đầu dây mạng RJ45 20

Hướng dẫn đẩy đầu dây mạng RJ45 20

Bước 2: cáp nối tiếp
Đầu tiên, hãy tháo xoắn bốn cặp cáp, kéo chúng thẳng, sau đó sắp xếp chúng thành một đường thẳng và song song theo thứ tự Chuẩn A hoặc B tùy bạn (xem Chuẩn cáp mạng RJ-45) ở trên.
Bước 3: Cắt cáp
Theo sự sắp xếp, các đầu cáp không đều nhau, nhưng chiều cao không đồng đều. Khi bạn cắm các cáp này vào đầu nối RJ45, các sợi sẽ tiếp xúc với mạch đồng, bất kể sự hiện diện của các sợi. Vì vậy, bạn cần tiếp tục cắt đều các đầu cáp. Giữ nó tại chỗ để giữ các vị trí được sắp xếp. Sau đó đưa các đầu cáp cuộn tròn không đều nhau vào dao cắt kẹp. Nhấn nhanh và mạnh để chúng được cắt phẳng. Khoảng cách giữa đầu cáp sau khi cắt đầu áo cáp khoảng 8mm – 10mm.

Hướng dẫn đẩy đầu dây mạng RJ45 21

Hướng dẫn đẩy đầu dây mạng RJ45 21

Bước 4: Cắm cáp vào đầu uốn
Thông thường, nhíp trên đầu công tắc RJ45 giữ đầu cáp từ trái sang phải khi hướng lên trên. Sau khi cắt xong dây
Ở trên cùng, giữ nguyên vị trí cáp và sau đó lắp đầu nối RJ45. Chúng chắc chắn để cáp có thể đi vào các khe. Trên thực tế, mỗi khe có kích thước bằng một sợi cáp, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc hai sợi cáp đi vào một khe. Chỉ cần đảm bảo rằng chúng ở đúng vị trí.

Hướng dẫn đẩy đầu dây mạng RJ45 22

Hướng dẫn đẩy đầu dây mạng RJ45 22

Làm thế nào để tôi biết nếu cáp ở đó?

Đây là nguyên nhân đáng lo ngại. Đối với yếu tố màu sắc, hãy kiểm tra từng vị trí để xem liệu màu sắc có phải là tiêu chuẩn bạn muốn nhấp vào hay không. Nếu đúng thì bạn cần chú ý đến độ sâu của dây cáp, việc lên dây vào đầu uốn có đảm bảo hay không. Vị trí đầu tiên cần xem xét là các dây cáp nhỏ đã được đẩy vào vị trí của các miếng đồng trên đầu RJ45 hay chưa. Vị trí thứ hai cần xem là nắp cáp vào vị trí chốt nhựa của đầu có bị gấp mép hay không.

Nếu phần nhỏ của cáp chưa đến vị trí lá đồng, tức là không có tiếp xúc giữa đầu uốn và cáp. Nếu vỏ bọc chưa đến vị trí khóa nhựa, cáp có thể dễ dàng bị kéo ra khỏi đầu sau khi bóp nếu người dùng kéo cáp thay vì tay cầm đẩy để kéo ra khỏi card mạng.

Hướng dẫn đẩy cuối cáp mạng RJ45 23

Hướng dẫn đẩy cuối cáp mạng RJ45 23

Bước 5: Kết nối cáp

Đây là công đoạn chỉ cần sức khỏe. Bạn lắp đầu RJ45 cùng với dây cáp vào khe RJ45 của kìm như mô tả ở trên và dùng lực ấn mạnh vào nó cho đến khi nghe thấy tiếng tách nhỏ. Tiếng ồn này là do nhíp ép chốt nhựa vào đầu áo cáp để giữ chặt đầu RJ45. Với nhíp tốt, bạn chỉ cần chịu khó bóp là được. Với các loại kìm giá rẻ, bạn có thể phải cố gắng hết sức, bóp và giữ nhiều lần để lá đồng bám vào dây cáp.

Hướng dẫn đẩy cuối cáp mạng RJ45 24

Hướng dẫn đẩy cuối cáp mạng RJ45 24

Bước 6: Kiểm tra cáp trước khi sử dụng

Lắp pin vào máy kiểm tra cáp và cắm các đầu cáp vào hai khe RJ45 trên cả hai phần của máy. Sau khi bật, thiết bị sẽ liên tục chuyển đổi giữa các vị trí cáp của đầu RJ45 bằng cách bật đèn LED ở vị trí 1 đến 8. Nếu hai bộ phận của máy kiểm tra cáp đọc giống nhau, đèn có cùng số, có nghĩa là bạn đã bấm đúng một sợi cáp thẳng. Nếu đèn LED ở vị trí không sáng, điều đó có nghĩa là cáp không tiếp xúc với đồng ở hai đầu cáp, hoặc cáp ở vị trí đó bị đứt.

Khi kiểm tra cáp chéo, điều này hơi khác một chút. Khi đèn ở bộ phận này bật ở vị trí 1 thì đầu kia ở vị trí 3, một đầu ở vị trí 2, đầu kia ở vị trí 6 Khi đèn ở bộ phận này bật ở vị trí 3 thì đầu kia ở vị trí 1, một đầu ở vị trí 6, đầu kia ở vị trí 2 và phần còn lại bình thường.

Password giải nén

(Giải nén file bằng 1 trong 5 pass dưới đây bạn nhé)

134679
AB134679
145225116
102020
362158012


[*1]
[*2]
————–
Tham khảo: -tuihocit