Hệ thống KNx là gì? Kiến trúc hệ thống KNx

Hệ thống KNx là tiêu chuẩn toàn cầu về hệ thống quản lý và điều khiển tòa nhà thông minh, được phát triển trên cơ sở ba tiêu chuẩn trước đây: European Home Systems Protocol (EHS), BatiBUS, European Cài đặt Bus (EIB). KNX được tiêu chuẩn hóa từ EN 50090, ISO / IEC 14543 và được quản lý bởi hiệp hội KNX quốc tế.

KNX là gì?

KNX đạt tiêu chuẩn toàn cầu về kiểm soát tòa nhà thông minh và đã được nhiều nhà sản xuất trên thế giới tuân theo. Điều này có nghĩa là bạn cài đặt cùng với kết hợp các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau, các thiết bị này sẽ tương tác cũng như hoạt động cùng nhau theo một tiêu chuẩn chung do KNX thiết lập.

Kiến trúc hệ thống KNX

KNX được xây dựng trên cơ sở công nghệ truyền dẫn. Tất cả các thiết bị vật lý trong hệ thống KNX đều sử dụng cùng một phương thức truyền và trao đổi dữ liệu thông qua bus chung. 

Một tính năng quan trọng nữa của hệ thống KNX là cấu trúc điều khiển phân tán của nó. Mỗi thiết bị KNX có bộ vi xử lý riêng cũng như thực hiện các chức năng cụ thể, dành riêng cho hệ thống như: điều khiển rèm, điều khiển cường độ ánh sáng, v.v. Điều này có nghĩa là hệ thống KNX không phải là bắt buộc. Trên thực tế, cũng có thể các thiết bị điều khiển ở trung tâm, nhưng chúng có xu hướng được sử dụng cho các ứng dụng chuyên biệt.

Ưu điểm lớn của kiến ​​trúc điều khiển phân tán là nếu một thiết bị bị lỗi, các thiết bị khác vẫn tiếp tục duy trì hoạt động, vì cấu hình được thực hiện riêng lẻ, ở cấp thiết bị. Chỉ những ứng dụng phụ thuộc vào các thiết bị bị lỗi mới bị chấm dứt.

KNX hoạt động như thế nào?

KNX xây dựng trên cơ sở công nghệ truyền dẫn bus. Nó là một loại cáp màu xanh lá cây được lắp đặt ngoài nguồn điện thông thường trong một tòa nhà hoặc nhà thông minh. Tất cả các thiết bị, thành phần và chức năng sẽ được kết nối với nhau thông qua cáp này.

Hệ thống dây điện sau đó được xử lý bởi những thứ như cảm biến, đồng hồ đo, … Người dùng có thể điều khiển tất cả các thiết bị kết nối với bus chung thông qua máy tính xách tay, điện thoại thông minh hoặc bảng máy tính.

Bus KNX được định tuyến song song với nguồn điện của tất cả các thiết bị và hệ thống của mạng liên kết bao gồm:

  • Các bộ cảm biến (ví dụ: nút nhấn, bộ điều nhiệt, máy đo gió, máy dò chuyển động) thu thập thông tin và gửi đến hệ thống KNX thông qua xe buýt.
  • Cơ cấu chấp hành nhận thông tin từ hệ thống KNX để chuyển nó thành hành động.
  • Điều khiển từ xa.
  • Thiết bị cùng thành phần hệ thống.

Hiện nay, nhiều thiết bị truyền động cũng bao gồm chức năng của bộ điều khiển và cảm biến. Điều này làm cho hệ thống KNX của tòa nhà hoặc nhà thông minh sạch hơn nhiều.

Mỗi hệ thống KNX có một thành phần giao diện hệ thống bao gồm phần mềm ứng dụng và phần mềm điều hành. Người dùng có thể truy cập hệ thống KNX qua Internet và điều khiển nó qua máy tính, máy tính bảng, màn hình cảm ứng hoặc điện thoại thông minh.

Hệ thống KNX có thể kiểm soát điều gì?

Trong mọi gia đình, hệ thống KNX đơn giản hóa cuộc sống bằng cách tăng cường tự động hóa thiết bị và cung cấp khả năng kiểm soát dễ dàng cho người dùng. Đối với nhà thông minh, KNX có thể quản lý điều khiển các chức năng như đèn, rèm, hệ thống an ninh, thiết bị nhà thông minh …

Trong một tòa nhà thương mại lớn hơn, hệ thống KNX sẽ giúp tối ưu hóa hiệu suất tòa nhà bằng cách cho phép tự động hóa các chức năng tích hợp của tòa nhà như hệ thống chiếu sáng, an ninh, quản lý năng lượng, v.v.

Bất kỳ sản phẩm nào mang nhãn hiệu KNX chính thức đều phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đưa vào sử dụng.

Hệ thống KNX có giúp giảm tiêu thụ năng lượng không?

Hệ thống KNX cho các ngôi nhà thông minh và các tòa nhà thương mại không chỉ giúp kiểm soát nhiều hơn và thoải mái hơn, mà còn giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng của tất cả các thiết bị được kết nối. Bằng cách liên tục giám sát và điều chỉnh hoạt động của các thiết bị kết nối với xe buýt KNX, mức tiêu thụ năng lượng của toàn bộ tòa nhà hoặc ngôi nhà thông minh sẽ luôn được giảm xuống mức tối thiểu.

Trong những năm qua, các hệ thống KNX đã chứng tỏ hiệu quả trong việc quản lý năng lượng thông qua một loạt các tính năng như giám sát nhu cầu cao điểm, cảm biến dòng điện, giám sát lưới điện, giảm tải, đo thông minh, đếm xung năng lượng, ghi và hiển thị dữ liệu. Hình ảnh trên là biểu đồ cho thấy mức độ hiệu quả năng lượng có thể đạt được khi áp dụng KNX cho ngôi nhà thông minh hoặc tòa nhà thương mại.

Một khi KNX store đưa vào sử dụng trong đời sống bình thường, bạn sẽ thấy thoải mái và tốt đẹp hơn rất nhiều.