GOOGLE CHROMETRÌNH DUYỆT NỀN TẢNG MỞ RA THẾ GIỚI SỐ.

google chrome

Google Chrome – Trình duyệt Internet ngày nay là một phần không thể thiếu và là nền tảng của mọi hoạt động mạng Internet của thế giới ngày nay, là Frontend chung cho mọi trang web, kết nối người dùng với mọi trang web một cách dễ dàng và thuận tiện.

Google Chrome là gì???

Google Chrome là trình duyệt web hay một cách đơn giản dễ hiểu là cổng giao tiếp với Internet của mọi thiết bị công nghệ như Tablet, điện thoại di động hoặc máy tính. Google Chrome được xây dựng bởi Google vào năm 2008 trên nền tảng V8 Engine. Trước đó, người dùng thường quen thuộc với các trình duyệt web phổ biến khác như Internet Explorer, Opera, Firefox. Nhưng nhờ sự hiệu quả trong hỗ trợ truy cập Internet và khả năng truy cập bằng 108 ngôn ngữ, hiện nay càng nhiều người sử dụng Google Chrome để lướt web. NetMarketShare cho biết, Chrome hiện đang nắm giữ 58,64% thị phần người dùng trình duyệt web trên máy tính (chiếm vị trí dẫn đầu), theo sau là trình duyệt Internet Explorer của Microsoft với 18,95% thị phần.Các vị trí tiếp theo là Firefox của Mozilla với 11,79% thị phần, Microsoft Edge (đang là trình duyệt mà Microsoft muốn thay thế dần Internet Explorer) với 5,61%, Safari của Apple chiếm 3,37%,…

google chrome

Tính năng của Google Chrome?

Với Google Chrome, mọi thao tác trình duyệt web sẽ được diễn ra nhanh hơn và đồng bộ hóa nhờ Google Chrome được phát triển bởi Google LLC, là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, chuyên về các dịch vụ và sản phẩm liên quan đến Internet, bao gồm các công nghệ quảng cáo trực tuyến, công cụ tìm kiếm, điện toán đám mây, phần mềm và phần cứng.Google Chrome cho phép người dùng mở cùng một lúc đến 100 tab. Google Chrome cho thấy sự hữu dụng đặc biệt với những người dùng tài khoản Google khi kết nối cực kỳ nhanh chóng với các ứng dụng hoặc sản phẩm liên kết với google như mail, drive, photos, duo, translate… và youtube.
Với sự phát triển của Google Chrome, thông tin người dùng được bảo mật tốt hơn nhờ công cụ:
– Blacklist: Google Chrome cập nhật thường xuyên một danh sách đen (bao gồm các link website lừa đảo) và cảnh báo người dùng khi họ thăm một trang web độc hại. Dịch vụ này cũng được cung cấp đến người dùng qua một API miễn phí công khai được gọi là “Google Safe Browsing API”. Trong tiến trình bảo trì blacklist, Google cũng gửi lưu ý đến chủ nhân của những trang web độc lưu ý đến những phần mềm độc hại trên trang của họ
– Plugin: Các plugin hường cần được chạy với mức độ bảo mật bằng hoặc cao hơn mức bảo mật của trình duyệt. Để giảm khả năng tấn công, plugin được chạy trong các tiến trình riêng biệt được giao tiếp với bộ render, bản thân nó phải chạy với rất ít quyền trong một tiến trình chạy theo tab.
– Lướt web ẩn danh: Có một tính năng duyệt web kín đáo gọi là Chế độ Ẩn danh được cung cấp trong trình duyệt này. Nó ngăn trình duyệt không lưu trữ lại thông tin trong History cũng như cookies từ các trang web đã ghé thăm (việc này được nhiều người sử dụng để tránh các trang web lưu lại thông tin truy cập nhằm các mục đích xấu hoặc tấn công quảng cáo)
Chức năng theo giao diện Google Chrome bao gồm
– Giao diện sử dụng chính gồm một các nút Back (quay lại trang trước), Forward (chuyển tiếp), refresh (nạp lại), Bookmark (quản lý các địa chỉ yêu thích), Go, option (tùy chọn) và nút cancel option (hủy bỏ tùy chọn). Có thể thấy Chrome được thiết kế theo phong cách của Microsoft Office. Cách sắp xếp như trên gần như đã quá thân thuộc với người dùng máy tính nên việc sử dụng và yêu thích Google Chrome của người dùng ngày càng được gia tăng
– Khi cửa sổ trình duyệt Chrome chưa mở rộng tối đa, các thanh tab bar hiển thị dưới thanh tiêu đề của cửa sổ. Khi mở rộng tối đa, thanh tiêu đề biến mất và được thay thế hoàn toàn bởi các thẻ được đặt ở trên cùng của màn hình. Thanh task bar, system tray và start menu vẫn chiếm vùng không gian vào mọi lúc, trừ khi nó được cấu hình để tự động ẩn.
Chrome cũng tương tự như Internet Explorer hoặc Firefox cho phép thu nhỏ hoặc phóng lớn kích thước chữ nhưng vẫn đảm bảo độ phân giải màn hình. Do đó, một trang web với độ rộng 720 pixel thì vẫn là 720 pixel rộng khi người dùng thu nhỏ nó lại. Chỉ có chữ hiển thị chịu ảnh hưởng của việc phóng to/thu nhỏ. Tuy nhiên, người dùng hiện tại ưu ái Chrome ngày càng nhiều lại chính nhờ khả năng cho phép website responsive hiệu quả hơn.
– Với chức năng Gear, Google Chrome tăng cường các tính năng mới để nhà phát triển có thể xây dựng trở thành chuẩn web mới, cơ bản để xây dựng các ứng dụng web (và hỗ trợ việc hoạt động Google Offline). Một ví dụ điển hình cho việc này chính là việc update file Google drive offline và update khi có kết nối internet.
Chrome kết hợp trang chủ (homepage) của trình duyệt thành một tab mới được hiển thị với tên New Tab Page. Nó hiển thị công cụ Google Search và các hình thu nhỏ của chín trang web bạn hay ghé thăm nhất cùng các trang bạn hay tìm kiếm, các bookmark gần đây và các tab vừa đóng.
Thanh định hướng (Omnibox) là một hộp chứ địa chỉ URL ở đầu mỗi tab, được xây dựng giống thanh định hướng của Opera. Thanh này thực hiện chức năng autocomplete các địa chỉ URL đã được nhập bằng tay trước đó hoặc các gợi ý tìm kiếm, các trang được truy cập nhiều nhất.
Các thanh Tab là thành phần chính của giao diện Chrome và được đưa lên trên cùng của cửa sổ hơn là đặt ở dưới thanh điều khiển. Điều thay đổi này tạo nên sự đối lập với các trình duyệt đã tồn tại đều dựa vào cửa sổ chứa tab. Tab (bao gồm cả trạng thái của chúng) cũng có thể di chuyển qua lại với nhau theo ý người dùng và mỗi tab có bộ điều khiển riêng biệt không bị trùng kể cả thanh điều hướng
– Mặc định, Chrome không có thanh trạng thái hiển thị giống như các trình duyệt khác hay đặt ở phía dưới cửa sổ. Nhưng, khi con chuột di chuyển trên một đường link, địa chỉ của đường link đó sẽ xuất hiện ở dưới phía dưới bên trái của trình duyệt.

Ưu điểm và nhược điểm của Google Chrome là gì?

Để xác định các ưu nhược điểm của trình duyệt Google Chrome, việc đơn giản nhất chính là so sánh với một vài trình duyệt đang phổ biến hiện nay. Dưới đây là những đánh giá được kiểm chứng bởi Bussiness Insider về hai trình duyệt trên

– Về thiết kế

Thiết kế của cả hai trình duyệt đều khá tương đồng nhau. Tuy Firefox có vẻ dễ sử dụng hơn và thanh menu có thể tùy biến, và các tùy chọn trong phần Settings, thế mạnh nằm ở sự đơn giản với và thân thuộc với thói quen người dùng được Google khéo léo ghi nhận các thông tin bằng công nghệ AI trước khi xây dựng giao diện Chrome như nhu cầu về các trang web thường xuyên truy cập, các tab quan trọng với người dùng được add ngay dưới tab bar.

– Tốc độ Internet

Qua kiểm tra tốc độ trên Speedtest.net và Google Speed Test, cả hai trình duyệt đều cho các kết quả tương tự nhau. Vì vậy , một câu hỏi khác được đặt ra chính là Trình duyệt nào nhanh làm máy tính chậm hơn?
Firefox quảng bá rằng trình duyệt Firefox luôn dùng ít bộ nhớ RAM hơn Google Chrome đến 30% và nên nhớ rằng, trình duyệt web nào sử dụng càng ít RAM sẽ mở được cùng lúc nhiều tab. Tuy nhiên kết quả lại cho biết một con số hoàn toàn ngược lại. Trong bài test, chúng ta sử dụng Chrome và Firefox Firefox Quantum 2017 được cài mới hoàn toàn, mở cùng các website như nhau, trên cả Mac lẫn Windows. Kết quả là, Firefox trên thực tế sử dụng nhiều RAM hơn Chrome. Nhiều.Như vậy, Firefox có khả năng sẽ làm chậm máy tính của bạn nhanh hơn so với Chrome.
google chrome(Hình ảnh cho thấy Firefox sử dụng bộ nhớ Ram nhiều hơn Google Chrome trong khi vẫn mở ít thanh tab hơn Google Chrome)

– Tải trang web trên Chrome và firefox

Với các nhà phát triển trang web yếu tố tốc đổ tải trang web cũng là một điều đáng lưu ý nên đã có sự đo lường về tốc độ tải trang. Trên thực tế Firefox đã hoàn thành việc tải trang web nhanh hơn một chút so với Chrome nhưng chỉ và mili giây nên việc hơn thua này hoàn toàn không đáng kể

– Add-on và phần mở rộng

Cả Google Chrome và Firefox đều có các cửa hàng add-on và phần mở rộng, nơi người dùng có thể tìm thấy nhiều công cụ hữu dụng để tăng cường trải nghiệm duyệt web. Ví dụ, bạn có thể cài đặt nhiều trình quản lý mật mã để tạo các mật mã an toàn và tự động đăng nhập vào các website.
google chromeNếu bạn thường sử dụng tính năng “cast” trên Chrome, có lẽ Firefox không dành cho bạn.
Add- on là một thị trường rộng mở với tất cả các nhà phát triển trình duyệt web. Tuy nhiên không cần phải nói đến việc này khi Google được mệnh danh là ông trùm của các dịch vụ online khi rất nhiều các ứng dụng đã được Google hoàn tất các cuộc mua lại và gắn các ứng dụng đó với kết nối độc quyền qua Chrome của mình. Một điển hình chính là tính năng “cast” này cho phép bạn tìm một video trên youTube, Netflix, hay các dịch vụ và ứng dụng stream video khác, sau đó phát đoạn video đó trên một thiết bị riêng biệt có cùng ứng dụng đó ví dụ TV. Ví dụ, bạn có thể tìm video trên YouTube trong Chrome, nhấn nút “cast” và nó sẽ phát trên Smart TV có ứng dụng YouTube được cài sẵn… Và dĩ nhiên, Firefox không hề có nhiều các chức năng add on đến vậy
Về tổng thể, Chrome vẫn là một trình duyệt tốt hơ và những lý do trên đã đủ thuyết phục và then chốt khiến người dùng lựa chọn Chrome cho máy tính của mình.

Download Goolge Chrome dễ dàng?

Goolge Chrome tải dễ dàng với tất cả các thiết bị có tính năng kết nối Internet, các bước thực hiện như sau

– Cài đặt trên nền tảng Window:

1. Nhấp vào trang web này và cho phép Download https://www.google.com/chrome/
2. Nếu được nhắc, hãy nhấp vào Chạy hoặc Lưu.
3. Nếu bạn chọn Lưu, hãy nhấp đúp vào tệp tải xuống để bắt đầu cài đặt.
4. Khởi động Chrome:
• Windows 7: Cửa sổ Chrome sẽ mở ra sau khi hoàn tất mọi thứ.
• Windows 8 và 8.1: Hộp thoại chào mừng xuất hiện. Nhấp vào Tiếp theo để chọn trình duyệt mặc định của bạn.
• Windows 10: Cửa sổ Chrome sẽ mở ra sau khi hoàn tất mọi thứ. Bạn có thể cài đặt Chrome là cửa sổ mặc định của bạn

– Cài đặt trên nền Macbook

1. Nhấp vào trang web này và cho phép Download https://www.google.com/chrome/
2. Mở tệp “googlechrome.dmg”.
3. Trong cửa sổ mở ra, hãy tìm biểu tượng Chrome .
4. Kéo Chrome vào thư mục Ứng dụng.
o Bạn có thể được yêu cầu nhập mật khẩu quản trị.
o Nếu không biết mật khẩu quản trị, hãy kéo Chrome đến một nơi trên máy tính mà bạn có thể thực hiện chỉnh sửa, chẳng hạn như màn hình của bạn.
5. Mở Chrome.
6. Mở Finder.
7. Trong thanh bên ở bên phải Google Chrome, hãy nhấp vào biểu tượng Đẩy ra
Một số lưu ý khi cài đặt Google Chrome:
– Chrome hiện có trên điện thoại và máy tính bảng chạy Android 4.4 (KitKat) và IOS 10 trở lên.
– Đối với máy tính bảng Android vui lòng truy cập Google Play hoặc App Store với các thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS. Việc truy cập mật khẩu Apple được yêu cầu trong trường hợp sử dụng hệ điều hành IOS để tải ứng dụng trên

Lời kết:

Trên thực tế có thể thấy rằng nền tảng, sự phát triển và tầm ảnh hưởng đến thế giới Internet của Google ở hiện tại và trong tương lai đều rất lớn. Mặc dù đã có trình duyệt riêng cho IOS chính là Safari nhưng nhiều người dùng máy Mac vẫn tìm thấy sự tiện nghi và dễ dàng sử dụng mà trình duyệt Google Chrome mang lại cho người dùng và quyết định cài ứng dụng này trên laptop của mình
Có thể tiếp theo đây, các nhà phát triển trình duyệt có sẵn như Firefox, Microsoft… hoặc các nhà phát triển phần mềm mới sẽ tiếp tục phát triển nhiều tính năng mới cho trình duyệt của mình, nhưng với sự không ngừng cải tiến của Google cho các dịch vụ cho chính Chrome cũng như các ứng dụng add on hoặc không add on khác, Google Chrome sẽ tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường và được thêm nhiều người tin tưởng sử dụng trong tương lai là điều hoàn toàn tất nhiên.

Có thể bạn quan tâm:
Tải itunes trên windows
Tài liệu phần mềm
Game Mario luyện gõ 10 ngón
Download Office 2010