Cách sửa bàn phím gõ số thay vì chữ cái

"Sử dụng pass giải nén ở cuối trang bạn nhé

(nếu file nén rar/zip có password)"

Bạn đang gõ trên máy tính xách tay của mình và đột nhiên một số phím viết nó xuống dưới dạng số và ký hiệu thay vì chữ cái. Có lẽ câu trả lời nằm ở phím Num Lock của bạn. Đây là lý do và cách khắc phục sự cố.

Num Lock là gì?

Num Lock, viết tắt của “Number Lock”, là một chức năng của bàn phím PC có từ thời chiếc máy tính IBM đầu tiên vào năm 1981. Để tiết kiệm không gian trên bàn phím, IBM quyết định sử dụng các phím trên bàn phím. Các con số làm nhiệm vụ kép như cả hai phím số. và các phím con trỏ. Để chuyển đổi chế độ giữa chúng, IBM đã giới thiệu phím Num Lock.

Đây là một ví dụ về vị trí điển hình của các bàn phím số trên bàn phím máy tính để bàn.

Cách sửa số loại bàn phím thay vì chữ cái 4

Cách sửa số loại bàn phím thay vì chữ cái 4

Khi Num Lock được bật, bàn phím số trên máy tính để bàn hoạt động như một bàn phím máy tính bổ sung với các số và ký hiệu (chẳng hạn như *, / và +) đại diện cho các phép tính. Khi tắt Num Lock, bàn phím hoạt động như các phím con trỏ (như mũi tên lên và xuống) và một số phím chỉnh sửa (như Home và Insert).

Có gì khác biệt về Num Lock trên máy tính xách tay?

Hầu hết các máy tính xách tay không có bàn phím số riêng, vì vậy Num Lock hoạt động khác với một máy tính xách tay kích thước đầy đủ. Thay vì thay đổi các phím con trỏ thành số, một số chữ cái QWERTZ trên bàn phím được chuyển đổi thành bàn phím số ảo.

Đây là một ví dụ về bàn phím Acer cho máy tính xách tay Windows 10. Khi bạn nhấn Num Lock (bạn có thể thấy hình chữ nhật màu đỏ ở đây), 15 trong số các phím sẽ chuyển chế độ thành bàn phím số mô phỏng. Khi bạn nhấn chúng, chúng hoạt động như các biểu tượng phát sáng trong các vòng tròn màu đỏ.

Cách sửa bàn phím nhập số thay vì chữ 5

Cách sửa bàn phím nhập số thay vì chữ 5

Cách tắt Num Lock trên máy tính xách tay

Bước đầu tiên để tắt Num Lock là tìm nút Num Lock trên bàn phím máy tính xách tay của bạn. Vị trí có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất máy tính xách tay, nhưng nó thường nằm ở góc trên bên phải của bàn phím.

Tìm một chiếc chìa khóa nhỏ có biến thể của “Num Lock”, “NumLk”, hoặc thậm chí là một biểu tượng ổ khóa nhỏ với số 1 bên trong.

Ví dụ, đây là vị trí của phím Num Lock trên máy tính xách tay Acer.

Cách sửa bàn phím nhập số thay vì chữ 6

Cách sửa bàn phím nhập số thay vì chữ 6

Một số máy tính xách tay có thể yêu cầu bạn giữ phím FN trong khi nhấn Num Lock để bật hoặc tắt phím.

Password giải nén

(Giải nén file bằng 1 trong 5 pass dưới đây bạn nhé)

134679
AB134679
145225116
102020
362158012


[*1]
[*2]
————–
Tham khảo: -tuihocit