Cách kiểm tra wifi nhà bạn có đang bị ai đó câu trộm hay không?

Nếu mật khẩu wifi đã biết và bị người khác sử dụng trái phép sẽ ảnh hưởng đến tốc độ mạng wifi của gia đình bạn. Khi người dùng trái phép xem video trực tuyến hoặc tải xuống các tệp lớn từ Internet, nó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền Internet và làm chậm việc sử dụng Internet tại nhà.

Nếu người lạ xấu tính và am hiểu công nghệ, họ cũng có thể sử dụng nhiều việc riêng tư ở nhà (ví dụ: tin tặc truy cập trái phép vào camera an ninh của bạn. Để kiểm tra xem mạng Wi-Fi tại nhà của bạn có đang bị người lạ sử dụng không và nó đối xử phù hợp.

Tắt mọi thiết bị đang truy cập mạng

Nó là rất dễ dàng để làm. Đầu tiên hãy ngắt kết nối hoặc tắt kết nối WiFi của tất cả các thiết bị truy cập WiFi trong ngôi nhà của bạn. Sau đó xem màn hình hiển thị tín hiệu WiFi trên bộ định tuyến (modem). Nếu nó vẫn nhấp nháy (tia chớp), thì ai đó đang sử dụng WiFi trái phép.

Làm cách nào để kiểm tra xem WiFi của ai đó đang bị đánh cắp trong nhà bạn?  3

Làm cách nào để kiểm tra xem WiFi của ai đó đang bị đánh cắp trong nhà bạn?  3

Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là đầu tiên, bạn không thể kiểm soát tất cả các thiết bị kết nối, sau đó bạn lỡ tay, không tắt wifi của chúng. Thứ hai, có thể ngay lúc bạn nhìn, người dùng WiFi trái phép đang đi đâu đó thay vì sử dụng mạng gia đình của bạn.

Kiểm tra nhật ký truy cập trên modem

Đầu tiên, mở trình duyệt web và nhập 192.168.1.1 hoặc 192.168.2.1 hoặc 192.168.0.1 (tùy thuộc vào modem của nhà điều hành). Sau đó tiếp tục nhập tên người dùng và mật khẩu của bạn và đăng nhập.

Làm cách nào để kiểm tra xem WiFi của ai đó đang bị đánh cắp trong nhà bạn?  lần thứ 4Làm cách nào để kiểm tra xem WiFi của ai đó đang bị đánh cắp trong nhà bạn?  lần thứ 4
Mặt sau của modem WiFi

Trong phần tiếp theo, bạn sẽ tìm thấy danh sách các địa chỉ MAC của tất cả các thiết bị được kết nối với mạng. Tùy thuộc vào loại modem, nó được lưu trữ trên tab Cấu hình của mạng không dây (cấu hình không dây) và ở trạng thái mạng. Trạng thái radio (trạng thái radio), …

Tiếp theo, bạn có thể tính toán số lượng địa chỉ MAC được hiển thị và sau đó kiểm tra nó với tất cả các thiết bị trong nhà của bạn. Ví dụ, giả sử nhà bạn có 5 thiết bị WiFi, nhưng máy tính hiển thị hơn 5 địa chỉ MAC và khi đó cần có người sử dụng “chùa” WiFi nhà bạn.

Sử dụng phần mềm dùng thử

Trên điện thoại

Nếu bạn muốn làm bài kiểm tra bằng điện thoại thông minh của mình, những gì bạn có thể tải xuống hiện miễn phí cho các ứng dụng Android và iOS.

Cho phép bạn xem danh sách các thiết bị đã kết nối, loại thiết bị, địa chỉ MAC, v.v. hoặc theo dõi hành vi kết nối WiFi của các thiết bị không xác định để đoán chùa WiFi của hàng xóm, v.v.

Trên máy tính

Trình theo dõi mạng không dây

Đây là phần mềm dành cho Mac và Windows cho phép bạn giám sát bất kỳ thiết bị nào kết nối với mạng gia đình và dễ dàng xác định các kết nối đáng ngờ từ các thiết bị “từ trên trời rơi xuống”. Ưu điểm của máy quan sát mạng không dây là hỗ trợ tiếng Việt trên trang web của nhà phát triển.

Thay đổi mật khẩu WiFi thường xuyên

Với tâm lý chung của hầu hết mọi người, sau khi điều tra xem có ai đó đang sử dụng kẻ trộm WiFi của mình hay không thì việc cần làm tiếp theo là đổi mật khẩu và cũng có người cập nhật tên và mật khẩu WiFi.

Ngoài ra, bạn không nên xóa thời gian trả phòng. Tuy nhiên, hãy nhớ đổi mật khẩu WiFi và thay đổi thường xuyên thành 1 lần mỗi tháng trong khoảng 2 tuần.

Không mất nhiều thời gian để đảm bảo rằng mạng gia đình của bạn không bị truy cập bất hợp pháp. Nếu bạn có một doanh nghiệp nhỏ (như quán cà phê), bạn cũng nên thay đổi mật khẩu thường xuyên để hạn chế lưu lượng OutStream.

Tham khảo tại đây cách đổi mật khẩu WiFi.

[*1]
[*2]
————–
Tham khảo: -tuihocit