Bệnh viêm gan B là gì? Cách phòng tránh hiệu quả

[*1]

Virus viêm gan B có thể có trong máu và các chất lỏng khác của bệnh nhân và có thể gây ra bệnh viêm gan B. Lúc này, người bệnh buộc phải chấp nhận chung sống cả đời với virus viêm gan B. Do đó, việc tò mò muốn biết bệnh viêm gan B là gì và cách phòng tránh bệnh hiệu quả là điều vô cùng quan trọng.

1. Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm do vi rút viêm gan B (HBV) gây ra. Bệnh ảnh hưởng nặng nề đến gan và có thể gây nhiễm trùng gan, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Hiện nay, virus viêm gan B đang là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe toàn cầu. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới có khoảng 400 triệu người bị nhiễm viêm gan B. Tại Việt Nam, số người nhiễm vi rút viêm gan B hiện chiếm khoảng 20% ​​dân số.

Bệnh viêm gan B là gì?  Cách phòng tránh hiệu quả

Viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu gây ra suy gan, xơ gan và ung thư gan. Viêm gan B có thể xảy ra với bất kỳ ai. Tuy nhiên, nếu bệnh xảy ra ở người lớn, nó có thể được điều trị có lợi để loại bỏ vi rút viêm gan B. Rõ ràng, một số trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn bị nhiễm vi rút nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn.

2. Các triệu chứng nhận biết bệnh viêm gan B.

Các triệu chứng của bệnh viêm gan B không rõ ràng nên người bệnh khó nhận biết. Nhiều người thậm chí mắc bệnh viêm gan B mà không nhận ra. Ngay cả khi không có triệu chứng, virus viêm gan B có thể gây tổn thương gan nặng sau một thời gian lơ mơ. Vì vậy, nếu đang thắc mắc bệnh viêm gan B là gì thì bạn cần quan tâm đến những biểu hiện sau:

Mệt mỏi vì ăn không ngon.
Đau nhức xương khớp.
Thường xuyên buồn nôn và nôn.
Nước tiểu có màu vàng sẫm.
Đau bụng.
Ghế màu xanh đậm, xám.
Chứng khó tiêu thông thường.
Vàng da, vàng mắt.
Có xuất huyết dưới da.
Đau hạ sườn phải.
Phập phồng.

Viêm gan B nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể bị suy gan. Xơ gan cổ trướng có hại cho sức khỏe. Người bệnh nên bổ sung đầy đủ chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan B để tránh bệnh nặng hơn.

Bệnh viêm gan B là gì?  Cách phòng tránh hiệu quả

3. Virus viêm gan B lây lan như thế nào?

Vi rút viêm gan B hoạt động tương tự như nhiễm HIV. Tuy nhiên, virus viêm gan B đã được cảnh báo là nguy hiểm hơn cả HIV, với những đặc tính riêng biệt.

Nếu virus HIV không thể tồn tại lâu trong cơ thể và không thể lây nhiễm ra môi trường tự nhiên thì virus viêm gan B có thể sống ngoài tự nhiên đến 1 tháng.

Giống như HIV, vi rút viêm gan B lây lan chủ yếu qua đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con.

Tuy nhiên, virus viêm gan B có khả năng lây lan gấp 100 lần so với HIV. Dưới đây là 3 cách bạn có thể đề phòng bệnh viêm gan B:

Lây truyền từ mẹ sang con
Phụ nữ mang thai bị viêm gan B có thể lây bệnh cho con của họ. Tốc độ truyền khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn cụ thể của thai kỳ. Đặc biệt, nếu mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây truyền trên dưới 1%. Nếu mắc vào ba tháng thứ hai của thai kỳ, tỷ lệ lây nhiễm cho thai nhi khoảng 10%.

Nếu phụ nữ bị nhiễm vi rút viêm gan B trong ba tháng cuối của thai kỳ, nguy cơ lây nhiễm sẽ tăng lên 70%. Điều thú vị là nguy cơ truyền bệnh cho em bé nếu không được bảo vệ sau khi sinh lên tới 90%.

[*2]