Bệnh viêm gan B có tự khỏi được không?

Ngày càng có nhiều người bị nhiễm viêm gan B. Đây là một bệnh gan do vi rút HBV gây ra. Khi kéo dài trên 6 tháng, bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính và có khả năng cao dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không? Bệnh viêm gan B có tự khỏi không? Bệnh viêm gan B có chữa khỏi không? Bài viết sẽ cùng bạn tìm hiểu câu trả lời.

Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một trong những căn bệnh nguy hiểm về gan, gây ra nhiều biến chứng khó lường. Bệnh có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính khi kéo dài trên 6 tháng. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, nguy cơ dẫn đến suy gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan là rất khó kiểm soát.

Viêm gan B lây lan nhanh chóng và theo nhiều cách. Chúng có thể được truyền từ mẹ sang con, qua quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc qua đường máu. Vì vậy bạn không được chủ quan mà phải nâng cao ý thức phòng tránh và bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm vi rút HBV. Nhưng phần lớn, người lớn có nhiều khả năng loại bỏ vi-rút hơn trẻ em.

Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Với bệnh viêm gan B, người bệnh thường có các biểu hiện như chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi, suy nhược cơ thể, vàng da. Nguyên nhân là do khi bị nhiễm virus, chức năng gan sẽ giảm sút, khả năng đào thải các chất độc hại cho cơ thể kém khiến lượng chất độc hại tích tụ nhiều gây ra các triệu chứng bất thường cho cơ thể.

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm, gây ra bởi số lượng lớn và tốc độ lây truyền cao từ người bệnh sang người không mắc bệnh. Ba con đường lây nhiễm (lây truyền qua đường máu, đường tình dục, từ mẹ sang con) rất dễ khiến một người bình thường bị nhiễm virus HBV nếu không có biện pháp phòng tránh.

Hơn nữa, bệnh viêm gan B diễn tiến âm thầm, tàn phá cơ thể một cách âm thầm, ít triệu chứng rõ ràng. Người mắc bệnh viêm gan B thường ít khi nhận biết được các biến chứng, dấu hiệu bất thường. Nhiều trường hợp chuyển sang giai đoạn mãn tính mới phát hiện mình bị ung thư gan.

Khi bệnh viêm gan B kéo dài khoảng 6 tháng trở lên sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất, gây ra nhiều biến chứng như xơ gan, ung thư gan. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, sức khỏe sẽ nhanh chóng xuống cấp và đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người.

Bệnh viêm gan B có tự khỏi được không?

Câu hỏi: Bệnh viêm gan B có tự khỏi được không là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân nói chung. Đối với bệnh viêm gan B, trong thời gian ủ bệnh từ 3 đến 6 tháng, 90% hệ miễn dịch của bệnh nhân trưởng thành sẽ hình thành kháng thể chống lại virus HBV. Khi đó bệnh nhân sẽ miễn dịch với vi rút, vi rút bị tiêu diệt. Ngược lại, 10% còn lại sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính – giai đoạn nguy hiểm và gây ra nhiều biến chứng khó lường. Khi ở giai đoạn mãn tính, bạn sẽ sống chung với virus suốt đời, có thể lây nhiễm cho người khác và cần có phác đồ điều trị riêng.

Viêm gan B là một căn bệnh về gan vô cùng nguy hiểm. Hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác điều trị và chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc kết hợp với các phương pháp điều trị khác và chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý sẽ khống chế được virus và chung sống hòa bình với chúng.

Như vậy, bài viết của hepb.vn giúp bạn giải đáp thắc mắc: bệnh viêm gan B có tự khỏi không? Không phải ai cũng may mắn thoát khỏi bệnh viêm gan B. Nhiều trường hợp không những không tự khỏi mà bệnh còn chuyển sang giai đoạn nặng hơn nếu phát hiện bệnh muộn. Vì vậy bạn cần thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, hoặc đi làm các xét nghiệm liên quan đến gan khi nhận thấy cơ thể có những biểu hiện lạ như chán ăn, sụt cân nhanh chóng, vàng da, chướng bụng.