Bán hàng online là gì?

Ở bài viết trước TuihocIT đã giới thiệu đến các bạn bí quyết kiếm tiền qua mạng đơn giản và uy tín. Nếu bạn có kế hoạch kiếm tiền trực tuyến, hầu hết mọi người ngay lập tức nghĩ đến bán hàng trực tuyến. Và sự phát triển mạnh mẽ của các shop online, kênh online kết hợp thương mại đã ngầm khẳng định sức mạnh bền bỉ của hình thức kiếm tiền này.

Bán hàng trực tuyến là gì?

Bán hàng trực tuyến (bán hàng trực tuyến) được hiểu là hoạt động kinh doanh, mua bán, trao đổi hàng hóa diễn ra trên “thị trường toàn cầu” – Internet.
Khác với bán hàng truyền thống, bán hàng trực tuyến không nhất thiết phải có kinh doanh. Quá trình mua – bán, giao dịch chủ yếu sẽ diễn ra trên Internet. Người mua và người bán sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại có truy cập internet.
Nói một cách đơn giản, bán hàng trực tuyến tức là bạn đang bán hàng nhưng bạn chưa kinh doanh thực sự hoặc có doanh nghiệp đang đẩy mạnh quảng bá sản phẩm qua các kênh trực tuyến. Với phương thức quảng cáo này, hầu hết khách hàng quyết định trực tuyến.

Hàng hóa nào thường được bán trực tuyến?

Khi bạn bán hàng trực tuyến, bạn có thể bán bất cứ thứ gì bạn muốn. Tuy nhiên, trên thị trường trực tuyến ngày nay, có thể kể đến các sản phẩm trực tuyến phổ biến:

 • quần áo
 • mỹ phẩm
 • Thực phẩm nhập khẩu từ nước ngoài, nhiều nhất từ ​​Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, các nước Châu Âu, …

Ngoài ra, đồ gia dụng, phụ kiện công nghệ, kỹ thuật, đồ trang trí, đồ handmade… cũng được nhiều người kinh doanh qua mạng.
Đối với hàng hóa chất lượng cao như bất động sản và xe cộ, người bán chỉ sử dụng các kênh trực tuyến để tiếp cận khách hàng. Và quá trình mua bán có hoàn thành hay không phụ thuộc rất nhiều vào một cuộc gặp mặt trực tiếp.

Bán hàng trực tuyến là gì? lần thứ 4Bán hàng trực tuyến là gì? lần thứ 4
Khi bạn bán hàng trực tuyến, bạn có thể bán bất cứ thứ gì bạn muốn

Quy trình mua bán trực tuyến có gì đặc biệt?

Làm thế nào tôi có thể bán hàng trực tuyến?

Phát sóng trực tiếp được xem như cách bạn bán hàng trực tuyến tiếp cận người dùng một cách sinh động nhất. Đây là một cách tuyệt vời để tạo thu nhập khá cao nếu tài khoản Facebook của bạn có lượng người theo dõi lớn.
Kênh bán hàng online phổ biến là các website kinh doanh hoặc các trang mạng xã hội như Facebook (Fanpage, Group), Instagram, Google Plus,… Ngoài ra, nhiều bạn mở gian hàng trên các trang thương mại. Điện tử như: Lazada, Shopee, …
Tóm lại, các kênh bán hàng phổ biến bao gồm:
1. Bán trên trang web:
2. Bán trên Facebook, fan page:
3. Bán trên blog
4. Các website thương mại điện tử tổng hợp, website rao vặt
5. Bán hàng trực tuyến trên kênh Instagram

Người mua hàng trực tuyến mua như thế nào?

Người mua sắm trực tuyến không cần phải đến thẳng cửa hàng, họ có rất nhiều sản phẩm để lựa chọn.
Khi cần mua một sản phẩm cụ thể, người mua truy cập vào trang web của người bán để tìm và chọn sản phẩm đó. Hoặc bạn có thể tìm kiếm từ khóa sản phẩm này trên các công cụ tìm kiếm trực tuyến như Google, Yahoo, Bing …
Sau khi tìm và chọn được sản phẩm ưng ý, người mua đặt hàng (điền đầy đủ họ tên, địa chỉ, điện thoại …) và chọn phương thức thanh toán (tiền mặt, chuyển khoản …). Cuối cùng, người mua xác nhận thông tin đơn hàng và đợi nhân viên chuyển phát nhanh đến địa chỉ đã cung cấp trong thông tin đã cung cấp.

Bán hàng trực tuyến là gì? 5Bán hàng trực tuyến là gì? 5
Làm thế nào để người mua hàng trực tuyến mua hàng trực tuyến?

Vì bán hàng trực tuyến đang phát triển

Mong muốn tự chủ kinh tế

Công việc văn phòng mệt mỏi với 8 tiếng mỗi ngày. Mức lương không đủ trang trải cuộc sống hàng ngày. Không chấp nhận rằng “cuộc đời chỉ là những chuỗi ngày tham dự”, nhiều bạn đã mạnh tay kinh doanh online để hoạt động thương mại.
Không chỉ nhân viên văn phòng, bảo mẫu hay các bà nội trợ nắm bắt và lựa chọn kinh doanh online.

Thương mại điện tử đang phát triển quá nhanh

Lazada, Tiki, Shoppe, Sendo, … hiện là những website thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam.
Người tiêu dùng dường như đang bị định hướng bởi các trang web này và dần thay đổi thói quen mua sắm của họ. Với các chương trình khuyến mãi lớn diễn ra thường xuyên, các trang web này thay nhau chiếm lĩnh “thị trường người dùng”. Trang nào giảm giá nhiều, trong thời gian nào là ưu đãi cho từng sản phẩm, … tất cả đều thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Ngoài ra, người tiêu dùng Việt Nam đã thích nghi với phương thức thanh toán trực tuyến khá nhanh. Theo quy luật, xu hướng thanh toán trực tuyến qua ví điện tử Momo, thẻ ATM / VISA, Zalopay, Airpay,… ngày càng gia tăng.

Điểm mạnh và kỹ năng mà người bán hàng trực tuyến cần

Lợi ích của việc bán hàng trực tuyến

Tiết kiệm chi phí

Vì không cần phải kinh doanh nên người bán hàng online tiết kiệm được rất nhiều tiền. Đã bao gồm chi phí thuê mặt bằng, cửa hàng, nhân viên, điện thoại, điện nước, …

Bảo hiểm tuyệt vời

Với sự phát triển hàng ngày của công nghệ, việc bán hàng trực tuyến có thể tiếp cận với lượng người dùng vô cùng lớn.

Tự chủ kinh tế

Người bán hàng trực tuyến không bị ràng buộc về mức lương cơ sở và có thể tự chủ về kinh tế. Do tiết kiệm được nhiều chi phí nên bán hàng online mang lại thu nhập khá cao.

Bán hàng trực tuyến là gì? Ngày 6Bán hàng trực tuyến là gì? Ngày 6
Bán hàng trực tuyến có lãi cao

Hoàn toàn chủ động

Khi thoát khỏi áp lực của “khung giờ 8 tiếng”, bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian làm việc của mình. Khi bạn có thể làm việc mọi lúc, mọi nơi, đồng thời phát triển kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, bạn hoàn toàn có thể chủ động trong cuộc sống và công việc của mình.

Năng suất hiệu quả cao

Với tâm lý “Tôi làm điều đó cho chính tôi, tôi làm điều đó cho chính tôi”, những người bán hàng trực tuyến luôn cố gắng làm hết sức mình. Bởi không khó để người bán hàng online đạt năng suất cao vì họ được làm những việc mình yêu thích và mang lại lợi ích cho bản thân.

Kỹ năng Người bán trực tuyến cần

 • Kỹ năng chọn hàng chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo
 • Cẩn thận xác định mức giá phù hợp với đối tượng và phân khúc khách hàng mà bạn muốn hướng đến.
 • Kỹ năng tư vấn, giải đáp thắc mắc của khách hàng
 • Khả năng xử lý tình huống và phản hồi không tốt
 • Kỹ năng viết mô tả sản phẩm, quản lý kênh bán hàng (fan page, website …)

Bạn có muốn trở thành một người bán hàng trực tuyến thực sự?

[*1]
[*2]
————–
Tham khảo: -tuihocit