9 Cách Sữa chua yaourt ngon mịn dẻo, nha đam, trái cây đơn giản tại nhà

[*1]

Sữa chua rất tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích. Sữa chua cung cấp sắt, vitamin, canxi … cách làm sữa chua ngon mà rất đơn giản, mời các bạn tham khảo các cách làm sau:

Sữa chua hay sữa chua có tên tiếng Pháp nhưng có nguồn gốc từ Cộng hòa Bulgaria. Trong sữa lên men có các chất dinh dưỡng như sắt, iốt, vitamin A, D, E, B12, magie, canxi… rất tốt cho sức khỏe. Khi tự làm sữa chua tại nhà, nếu không chuẩn bị đúng công thức, sữa chua có thể bị cạn, đồ đông lạnh có thể bị nứt.

Đây là một món tráng miệng giải nhiệt cho mùa hè, sữa chua (hay sữa chua) cũng là một trong những siêu thực phẩm cho phụ nữ, và cũng rất tốt cho trẻ em và người già. Ăn sữa chua mỗi ngày mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, làn da và vóc dáng.

Để có sữa tươi mịn, đặc, trắng và trắng, hướng dẫn chi tiết cách làm yaourt bằng mẹo đơn giản này.

9 Cách Sữa chua dẻo thơm ngon, nha đam, trái cây đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua trắng tại nhà

Sữa chua là thuật ngữ dùng để chỉ loại sữa chua ban đầu được dùng để kết hợp với các nguyên liệu khác và trải qua quá trình lên men để tạo ra sữa chua. Vì vậy, khi muốn tự làm sữa chua tại nhà, bạn phải chọn được nguyên liệu chất lượng tốt và đặc biệt là sữa chua vì nó quyết định gần như 70% thành công của sản phẩm.

Làm sữa chua ngon từ sữa đặc

Nguyên liệu làm sữa chua trắng bao gồm:

  • Chum và vại
  • 1 lon sữa đặc có đường
  • Nước sôi, nước sôi để nguội
  • 1 hũ sữa chua men (bạn có thể chọn sữa chua đóng hộp hoặc sữa chua tự làm)
  • Thau hoặc cốc lớn (cốc nhựa lớn, dung tích khoảng 2 lít trở lên để có thể rót sữa vào bình dễ dàng hơn).

Cách làm sữa chua từ sữa đặc:

Đổ sữa đặc vào một chiếc bát lớn. Bạn có thể dùng cốc nhựa. Dùng một lon sữa đặc sau đó cho 1 lon nước sôi và 2 lon nước sôi để nguội vào bát sữa đặc.

Khuấy đều cho sữa đặc tan hoàn toàn rồi cho sữa chua cái vào (nếu cho sữa chua sớm quá nước sôi sẽ làm hỏng men).

Cho hỗn hợp sữa vào lọ đậy kín và ủ.

Ủ sữa chua:

9 Cách Sữa chua dẻo thơm ngon, nha đam, trái cây đơn giản tại nhà

Cách 1: Sử dụng máy ủ.
Cách 2: Ủ bằng lò nướng / lò vi sóng. Làm nóng lò ở 170oC trong 4 phút rồi tắt. Bạn có thể cho các hũ vào, đậy nắp và để khoảng 6 tiếng.
Cách 3: Ủ bằng nồi, thau, thùng xốp. Cho tất cả các hũ sữa chua vào thùng / xô lớn, đổ nước nóng (khoảng 70–80o) ngập 2/3 hũ, đậy nắp và ủ trong 7–8 tiếng.

Lưu ý khi ủ sữa chua với sữa đặc:

Không ủ với nước quá nóng. Trong khi làm sữa chua, nước quá nóng sẽ làm hỏng men, vì vậy bạn có thể nấu một nồi nước lớn, dùng một phần để làm sữa.
Sau khi đã chuẩn bị xong hỗn hợp sữa, bạn đem đun cách thủy với nhiệt độ thích hợp để ủ sữa chua.
Thời gian ủ nước dùng.

Càng nhiều men, sữa sẽ càng chua và đặc. Vì vậy, thông thường, sau khoảng 6 giờ ủ, sữa ép ra đông lại và có vị chua nhẹ. Nếu muốn sữa chua ngọt, dẻo và mềm, bạn có thể dừng ủ sau 6 tiếng.

Đậy nắp tủ ủ sữa chua. Đậy chặt nắp hộp để nhiệt độ đủ cho sữa chua lên men. Nếu bạn muốn dùng nồi cơm điện để ủ thì không cần cắm điện, khi cần duy trì nhiệt độ thì nên lót một lớp lót để sữa chua không tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi và bật chế độ hâm nóng nồi cơm điện trong 3–4 phút.

Ngoài ra, khi làm sữa chua tại nhà, bạn có thể không có những dụng cụ tiện lợi như máy làm sữa chua hay nồi ủ chuyên dụng. Trong trường hợp này, bạn vẫn có thể sử dụng cùng một bồn lớn để làm sữa chua.

Bạn cho sữa chua vào bồn, ngâm bồn vào chậu nước nóng rồi dùng khăn dày quấn quanh miệng hũ để giữ ấm. Sau đó, ủ sữa chua trong khoảng 8 tiếng hoặc đến khi sữa chua vừa miệng.

Công thức làm từ sữa đặc và sữa tươi

Bước 1: Làm hỗn hợp sữa

– Cho sữa tươi và sữa ông thọ vào nồi, thêm 1 lon nước sôi khoảng 75 – 90 độ, khuấy đều cho sữa tan.

– Đun hỗn hợp trên bếp đến khi sôi, nếu thích ngọt thì cho đường vào hòa tan rồi tắt bếp, để hỗn hợp khoảng 30 phút cho nguội bớt.

9 Cách Sữa chua dẻo thơm ngon, nha đam, trái cây đơn giản tại nhà

Trộn đều hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc rồi đun sôi.

Bước 2: Làm sữa mẹ

Lấy một cốc hỗn hợp sữa ấm, khuấy đều với sữa mẹ.

Khi hỗn hợp nguội bớt thì đổ hỗn hợp sữa chua vào khuấy đều.

– Dùng rây lọc sữa chua để được hỗn hợp mịn mượt như ý muốn, bước này nhiều người thường bỏ qua nên sữa thường không được mịn.

Lưu ý: Sữa chua để ngoài nhiệt độ thường cần được hòa tan trước khi làm. Khuấy theo một chiều, càng khuấy thì sữa càng mịn và ngon. Sữa chua là hộp sữa chua hoàn chỉnh trong siêu thị.

Bước 3: Ủ sữa chua

Có nhiều cách ủ sữa chua, bạn có thể chọn cách phù hợp:

– Ủ bằng thùng xốp: Đổ sữa chua ấm vào các hũ hoặc túi nhỏ. Đổ nước nóng theo tỷ lệ 2 nóng, 1 nguội, đậy kín chai hoặc túi, đậy nắp thùng và ủ từ 7-8 giờ.

– Ủ bằng nồi cơm điện: Nước và thời gian tương tự như ủ bằng thùng xốp. Nếu trời trở lạnh cứ sau 2 giờ, hãy để nồi cơm điện ở chế độ “giữ ấm” trong khoảng 15 phút rồi rút phích cắm.

– Ủ bằng máy ủ chuyên dụng: Đổ sữa ấm vào từng hũ, cho cốc vào, bật chế độ ủ tùy chọn, nếu mùa hè thì ủ từ 4-6 tiếng, mùa đông thì ủ 5-7 tiếng. giờ.

– Sữa chua thành phẩm có độ dẻo, mịn và mùi thơm dễ chịu. Để trong tủ lạnh ăn dần.

Lưu ý: Nhiệt độ lý tưởng cho sữa chua là 70 độ C. Tùy theo thời tiết mà có thời gian ủ hợp lý. Tuyệt đối không di chuyển khi đang ủ để tránh sữa bị vón cục. Thời gian ủ không quá 8 tiếng nếu không sữa sẽ bị chua.

Cách làm sữa chua không đường tại nhà

Thực phẩm và đồ uống từ Việt Nam

Thực phẩm và đồ uống từ Việt Nam

Thành phần cho sữa chua không đường

1 lít sữa tươi không đường

1 hũ sữa chua không đường

Dụng cụ nấu, bảo quản và ủ sữa chua

Bước làm sữa chua không đường

Bạn cho sữa tươi không đường vào nồi, vừa đun vừa khuấy nhẹ tay theo một chiều.

Khi sữa đạt khoảng 40oC thì tắt bếp.

Bạn có thể dùng tay để kiểm tra, sữa có độ ấm vừa phải.

Cho sữa chua vào khuấy đều rồi múc vào nồi ủ từ 6-8 tiếng.

Bạn có thể dùng 1 hũ sữa chua ủ. Nếu thấy có vị chua tùy thích thì cho sữa chua không đường vào ngăn mát tủ lạnh.

Ăn sữa chua không chỉ giúp giảm cân, đẹp da từ bên trong mà bạn có thể làm mặt nạ sữa chua để dưỡng da nữa đấy! Dùng sữa chua không đường sẽ không lo bắt nắng.

Sữa chua thạch

9 Cách Sữa chua dẻo thơm ngon, nha đam, trái cây đơn giản tại nhà

– Nguyên liệu cần thêm: 7g Gelatin, 100ml whipping cream nếu thiếu thì vẫn dùng sữa tươi.

– Lá gelatin ngâm nước lạnh 10 phút, vắt kiệt nước rồi cho hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi vào khuấy đều, cho sữa chua vào khuấy đều, sau đó đong vào hũ, giữ nguyên như trên.

– Sau khi ủ xong cho vào ngăn mát, chờ đông cứng lại, cắt miếng vừa ăn là có thể ăn quả ngon.

Món này ăn với trái cây rất hấp dẫn

Sữa chua nha đam

Cửa hàng tráng miệng ở Nha Đầm

– Nguyên liệu cần thêm 1 nhánh nha đam.

– Nạo nha đam lấy phần trắng, rửa nước lạnh nhiều lần. Ngâm với muối và chanh trong 5 phút rồi rửa sạch, cho đến khi hết dầu.

– Cắt nha đam thành hạt lựu, chần sơ qua nước sôi khoảng 45 giây – 1 phút, vớt ra ngâm nước.

[*2]