6 cách chụp màn hình máy tính nhanh trên Window, Macbook

[*1]

Bạn đã bao giờ cảm thấy hứng thú với một đoạn văn, hoặc một hình ảnh trên internet. Và bạn muốn lưu lại để xem lại nhưng trang web sẽ chặn tải. Lúc này, giải pháp đơn giản nhất là bạn tìm cách chụp ảnh màn hình máy tính. Và meocuchay.com Cùng tìm hiểu 6 cách chụp ảnh màn hình hữu ích nhất hiện nay qua bài viết sau.

1. Cách chụp ảnh màn hình máy tính Win7, Win10:

Với máy tính để bàn, máy tính xách tay chạy hệ điều hành Windows hiện nay. Có tích hợp tính năng tự động chụp và lưu toàn bộ màn hình rất nhanh chóng. Chỉ với việc nhấn tổ hợp phím tắt đơn giản, rất nhanh chóng đã có ảnh chụp màn hình mà không cần sử dụng thêm bất kỳ phần mềm nào.

Cách chụp màn hình máy tính lưu tự động như sau:

Bước 1: Nhấn phím tắt Windows + PrtSc (In màn hình) nếu nút PrtSc là một nút riêng lẻ, không có ký tự nào khác được liên kết. Nếu nó đã được gán với các chữ cái và ký tự khác. Thì cách chụp màn hình máy tính bây giờ sẽ là tổ hợp phím Windows + Fn + PrtSc.

cachchupmanhinhmaytinh1

Bước 2: Sau khi nhấn đúng tổ hợp phím, bạn có thể thấy màn hình “nhấp nháy” một lần. Chứng minh thao tác của bạn đã thành công. Ảnh chụp màn hình sẽ được tự động lưu vào máy tính. Bạn có thể truy cập liên kết Máy tính của tôi (PC này)> Chọn một thư mục Những bức ảnh > Ảnh chụp màn hình. Tất cả ảnh chụp màn hình được lưu trữ tự động ở đây.

cachchupmanhinhmaytinh2

Tương tự, đây là một cách rất đơn giản để chụp ảnh màn hình máy tính để bàn

Tuy nhiên, với ảnh chụp màn hình máy tính này, bạn cần lưu ý là ảnh sẽ tự động lưu. Và bạn không thể thực hiện chỉnh sửa trực tiếp. Điều đó phải trải qua một giai đoạn riêng biệt. Ngoài ra, hình ảnh sẽ hiển thị toàn bộ màn hình của bạn, bao gồm cả Thanh tác vụ.

cachchupmanhinhmaytinh3

Tùy thuộc vào các máy khác nhau, phím PrtSc sẽ thay đổi. Nhưng tất cả chúng sẽ nằm ở khu vực phía trên, bên phải bàn phím

2. Cách chụp ảnh màn hình bằng Paint:

Cách chụp ảnh màn hình này khá giống với phương pháp đã nêu ở trên. Tuy nhiên, thay vì để máy tính tự động lưu thì bây giờ bạn sẽ liên kết với một công cụ có sẵn trên máy tính là Paint. Ưu điểm của phương pháp này là bạn có thể chỉnh sửa, cắt xén, thêm văn bản… một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hoạt động và các bước sẽ phức tạp hơn một chút.

Bước 1: Trên màn hình máy tính để chụp, nhấn phím PrtSC (thay vì tổ hợp phím như trên).cachchupmanhinhmaytinh4

Bước 2: Nhấn nút Windows và nhập từ sơn vào hộp tìm kiếm. Và mở phần mềm có tên Paint.

cachchupmanhinhmaytinh3

Bước 3: Khi công cụ Paint xuất hiện, bạn chỉ cần dán hình ảnh đã chụp qua phím tắt Ctr + V

cachchupmanhinhmaytinh6

Bước 4: Lúc này, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa, cắt xén, chèn chữ, logo… Sau khi thực hiện xong, bạn chỉ cần nhấn Ctr + S để lưu ảnh.

Cung cấp cho bạn một mẹo, nếu bạn cần gửi hình ảnh qua Messenger hoặc các ứng dụng trò chuyện trực tuyến khác. Bạn chỉ cần nhấn PrtSc ở màn hình để chụp. Và nhấn Ctr + V tại cửa sổ trò chuyện.

3. Cách chụp một cửa sổ trình duyệt riêng biệt

Hai cách chụp trên có một điểm hạn chế là sẽ chụp toàn bộ màn hình. Và bạn sẽ mất nhiều thời gian chỉnh sửa hơn để có được bức ảnh hoàn hảo. Loại bỏ các chi tiết thừa hoặc nội dung khác mà bạn không muốn người khác nhìn thấy trên màn hình của mình.

Với cách chụp màn hình tiếp theo này, bạn có thể chụp 1 cửa sổ bất kỳ mà không cần phải lấy tất cả ảnh trên màn hình (cửa sổ trình duyệt, cửa sổ phần mềm). Tiến hành như sau:

Bước 1: Trên màn hình máy tính có một cửa sổ trình duyệt để chụp. Nhấn tổ hợp phím Alt + PrtSC (Màn hình in).

Bước 2: Mở công cụ Paint và nhấn phím tắt Ctr + V để dán hình ảnh đã chụp. Chỉnh sửa ảnh và nhấn Ctr + S để lưu.

cachchupmanhinhmaytinh7

Các màn hình cửa sổ riêng biệt được chụp bằng phím tắt Alt + PrtSC

4. Cách chụp ảnh màn hình bằng Snipping Tool

Đây là một công cụ chụp ảnh màn hình rất mạnh được tích hợp sẵn trên máy tính Windows hiện nay. Với Snipping Tool, tất cả những phiền toái của phím tắt sẽ được loại bỏ. Bạn có thể dễ dàng chụp ảnh toàn màn hình hoặc khoanh vùng một khu vực khi cần thiết.

Bước 1: Tìm kiếm và mở Snipping Tool (tương tự như cách tìm kiếm Paint, sử dụng hộp tìm kiếm của Windows).

cachchupmanhinhmaytinh8

Tìm và mở Công cụ cắt

Bước 2: Snipping Tool cung cấp cho bạn 4 tùy chọn để chụp ảnh màn hình theo ý muốn. Bằng cách chọn từ Chế độ trên thanh Taskbar của công cụ. Như sau:

  • Snip dạng tự do: Tự do, đường viền là đường bạn khoanh tròn trên màn hình
  • Hình chữ nhật Snip: Đưa ảnh vào khung hình chữ nhật
  • Cửa sổ Snip: Chụp một cửa sổ đang mở
  • Toàn màn hình Snip: Chụp toàn màn hình

Bươc 3: Nhấp vào Mới để tiếp tục với ảnh chụp màn hình

5. Cách chụp ảnh màn hình với Windows + H

Đây cũng là cách chụp toàn bộ giao diện màn hình đã đề cập. Nhưng tiện lợi hơn ở chỗ có thể cung cấp thêm tính năng chia sẻ ảnh vừa chụp qua email, Facebook, OneNote.

cachchupmanhinhmaytinh10

Chụp và chia sẻ lại màn hình máy tính của bạn với Windows + H

6. Cách chụp ảnh màn hình cho hệ điều hành (Macbook)

  • Chụp toàn bộ màn hình: Nhấn tổ hợp phím Shift + Lệnh (⌘) + 3. Ảnh chụp màn hình sẽ tự động được lưu trên Màn hình nền.
  • Chụp một phần màn hình: nhấn Shift + Command + 4. Nhấn giữ và di chuyển con trỏ chuột để chọn vùng cần chụp (con trỏ lúc này đã biến thành hình chữ thập). Nhả con trỏ chuột để kết thúc hoặc nhấn ESC nếu bạn không muốn lưu ảnh.
  • Chụp menu: Bấm vào menu để chụp và bấm tổ hợp phím Shift + Command + 4. Nhấn giữ và kéo con trỏ chuột để chụp Menu (thao tác tương tự cách chụp một phần màn hình).

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thực sự hữu ích. Những thủ thuật này sẽ giúp quá trình học tập và làm việc của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

[*2]